Mất nước liên tục, dân Thủ đô khốn khổ bảo nhau mua nước bình, đào giếng khoan

Tiến Dũng

Gần 1 năm nay, những người dân sống ở giữa lòng Thủ đô thường xuyên rơi vào tình trạng không có nước dùng, phải mua nước với giá cao…

Nước sạch liên tục mất, người dân kêu “trời” nhưng không thấu…

Theo phản ánh của người dân khu vực đường Phan Bá Vành, tổ dân phố Hoàng 20, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thì gần 1 năm trở lại đây, nước sinh hoạt thường xuyên bị mất. Không chỉ có vậy, những lần mất nước sinh hoạt, người dân gọi điện báo cho đơn vị cấp nước thường xuyên không nghe máy.

Lối vào ngõ 128 đường Phan Bá Vành.

Có nghe máy thì đơn vị cấp nước biện minh ra nhiều kiểu lý do khác nhau, nào là đường ống hỏng, hở van, do đào đường điện, vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội… Nhưng đến khi có nước chỉ được một vài ngày rồi lại mất. Những nhà đầu nguồn nước thì sử dụng máy bơm còn bơm nước sinh hoạt vào bể chứa còn các nhà cuối nguồn nước thì chịu chết… chờ nhà đầu nguồn ngừng bơm.

Ở ngõ 128 Phan Bá Vành hiện có khoảng 70 hộ dân và hàng trăm con người nhưng tình trạng mất nước đang khiến người dân ở đây bức xúc. Theo phản ánh của người dân, nơi này thường có những đợt mất nước kéo dài cả tuần, thậm chí hơn nửa tháng, dân muốn tắm, sinh hoạt thì chỉ có thể ra nhà nghỉ hoặc nhờ nhà bạn bè.

Người dân rất bức xúc trước tình trạng mất nước sinh hoạt.

Vào trưa ngày 13/10, PV Infonet có mặt ở ngõ 128, bà Nguyễn Thị Chung (67 tuổi, ở tổ dân phố Hoàng 20, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Sau nhiều ngày mất nước sinh hoạt, đến lúc này đã có nước trở lại nhưng vẫn không đâu vào đâu cả. Tình trạng cứ có nước rồi lại mất lặp đi lặp lại nhiều lần không thể đếm nổi.

Tiếng là dùng nước sạch sông Đà, nhưng người dân nơi đây có được dùng đâu. Chỉ tính riêng tháng 7 và tháng 8/2016 tại khu dân cư này, mỗi tháng có đến 15 ngày mất nước. Trong tháng 9 thì 8 ngày mất nước, duy nhất vào ngày 28/9 nước máy được bơm về nhưng sang ngày hôm sau (29/9) thì tiếp tục mất”.

Không chỉ có vậy, bà Chung bức xúc nói: “Những lần mất nước sinh hoạt kéo dài như vậy, người dân nơi đây không ai dám tắm. Chỉ dám rửa mặt bằng nước bình mua nơi khác mang về và nấu cơm. Chúng tôi kêu nhiều rồi, nhưng không hiểu sao vẫn chưa thấu đến “trời xanh” thì phải”.

…cả ngõ "hò" nhau khoan giếng

Theo bà Chung, do mất nước sinh hoạt thường xuyên nên nhiều nhà đã khoan giếng để lấy nước dùng tạm. Nhưng giếng khoan ở khu vực này nước đỏ ngầu vì nhiễm nhiều sắt…

Các máy bơm sẵn sàng chờ nước sạch để bơm vào bể.

Ông Phạm Thanh Bình cạnh nhà bà Chung cho biết: “Khi chúng tôi dùng nước sạch thì không có tình trạng này. Nhưng từ năm 2016, đặc biệt hai tháng gần đây thì nước mất liên tục. Nhiều ngày không có một giọt nào, chúng tôi không có nước dùng nên đành hò nhau khoan giếng, nhà nào không có tiền thì đành đi xin, nhờ nhau".

Tuy nhiên, những người dân tại đây cũng rất bức xúc vì chất lượng nước giếng khoan kém, nước đóng cặn và thậm chí có màu vàng đục nên chỉ dám dùng để tắm, giặt. Việc nấu nướng và nhiều sinh hoạt của trẻ nhỏ thì người dân phải bỏ tiền mua nước lọc riêng.

Đặc biệt, các hộ ở cuối ngõ rơi vì tình trạng thiếu nước trầm trọng, thậm chí có gia đình vì sử dụng nước giếng khoan nên cơ thể ngứa ngáy, phải thường xuyên đi tắm nhờ hoặc tắm thuê ở nhà nghỉ.

Giếng của nhà ông Bình khoan hơn 10 triệu đồng, có nước nhưng rất khó dùng.

"Nước giếng khoan bẩn như thế thì đi tắm cũng sợ chứ đừng nói là nấu ăn. Nhưng máy bơm giếng nhà bị hỏng rồi nên tôi vẫn đang chờ người đến sửa. Nước không đủ nên quần áo toàn gom lại để 5 ngày rồi phải đi giặt nhờ…"

Theo tìm hiểu của PV Infonet, từ ngày 11/10 đến nay khu vực ngõ 128 đường Phan Bá Vành đã có nước ổn định trở lại. Tuy nhiên, sáng nay 14/10, khu vực ngõ 5 lại tiếp tục mất nước. Infonet sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet