Mật phục lúc mờ sáng bắt các đối tượng "xẻ thịt" đồi cát

Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và môi trường, Công an TP.Vũng Tàu bất ngờ ập đến, bắt quả tang và tạm giữ hai xe ô tô chở đầy cát và một xe xúc...

Rạng sáng 15-4, Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và môi trường, Công an TP.Vũng Tàu bất ngờ ập đến, bắt quả tang và tạm giữ hai xe ô tô chở đầy cát và một xe xúc tại đồi cát ở cuối hẻm 444A Nguyễn Hữu Cảnh (phường 10, TP.Vũng Tàu).

Đồi cát cuối hẻm 444A Nguyễn Hữu Cảnh (phường 10, TP. Vũng Tàu) bị “xẻ thịt”.

Chủ của hai trong ba phương tiện kể trên là ông Lê Đức Thế (SN 1983, quê Thanh Hóa, trú tại 444A/24 Nguyễn Hữu Cảnh phường 10, TP.Vũng Tàu). Ông Thế cũng là người trực tiếp khai thác cát trái phép tại đồi cát này. Khai báo với cơ quan công an, ông Thế cho biết, đồi cát này là của hai ông Tuân và Xuân (không rõ lai lịch, địa chỉ) thuê khai thác nhưng không có giấy phép cũng như không được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền. Sau khi khai thác cát, ông Thế thuê ông Nguyễn Đình Đức (SN 1974, quê Nghệ An, trú tại đường Bắc Sơn, phường 11, TP.Vũng Tàu) chở cát đi bán (mỗi một xe ô tô chở 5m3 có giá 600.000 đồng).

Thực tế, đồi cát này là đất rừng do Nhà nước quản lý. Theo một số người dân ở gần đồi cát, việc khai thác cát tại đây bắt đầu từ đầu năm 2015, gần 1/3 diện tích đồi cát đã bị “xẻ thịt” với hàng ngàn m3 cát bị lấy đi. Đồi cát nằm ở nơi ít người qua lại, việc khai thác lén lút từ nửa đêm cho đến rạng sáng nên khó bị phát hiện.

Trước đó, ngày 14-4, tại bờ sông Cây Khế (đoạn gần cầu Cửa Lấp, phường 12, TP.Vũng Tàu), Đội CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế, chức vụ và môi trường, Công an TP.Vũng Tàu đã kiểm tra điểm mua bán cát do ông Nguyễn Văn Thắng (SN 1969, trú tại đường 30-4, TP.Vũng Tàu) và ông Nguyễn Văn Quyết (SN 1985, trú tại đường Phước Thắng, TP.Vũng Tàu) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, ông Thắng và ông Quyết đều không xuất trình được giấy phép khai thác cát hoặc hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc cát tập trung tại địa điểm kể trên. Qua quá trình làm việc, hai người khai nhận với cơ quan công an: tháng 1-2015, hai ông này có 2 lần dùng ghe (biển số LA-1415) và những thiết bị bơm hút cát ra giữa lòng sông Cây Khế (phường 12, TP.Vũng Tàu) hút cát rồi đem vào bờ bán. Tổng cộng đã hút được 1.400m3, tiêu thụ được hơn một nửa thì thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Trung tá Trần Việt Trung, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế, chức vụ và môi trường, Công an TP.Vũng Tàu cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ kiểm tra một số điểm khai thác cát trái phép khác đã được người dân tố giác.

Theo Khả Trân/ Bà Rịa - Vũng Tàu online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet