Mặt sưng tấy vì tự ý bôi thuốc đông y trị nám

An Nhiên

Nghe lời quảng cáo, một phụ nữ 42 tuổi đã tự mua thuốc đông y lột da, trị nám để bôi. Sau 1 ngày, cả khuôn mặt chị sưng vù, đỏ toàn thân, ngứa dữ dội.
Mặt bệnh nhân sưng vù, đỏ tấy sau khi bôi 1 ngày

BS Võ Thị Tuyết Nhung, Khoa Phỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết, ngày 8/10, bệnh viện tiếp nhận một nữ bệnh nhân trong tình trạng sưng toàn bộ mặt, vùng mi mắt, đỏ rần toàn thân, ngứa dữ dội. Bệnh nhân cho biết, trước đó 1 ngày có tự mua thuốc đông y lột da, trị nám về bôi.

BS Nhung đánh giá, tuy đây không phải trường hợp dị ứng hóa chất, thuốc quá nặng nhưng bệnh nhân vẫn có thể rơi vào tình trạng tăng sắc tố da sau khi vùng da bị viêm do dị ứng, da có thể bị nám nhiều hơn. Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã hết tình trạng sưng phù, làn da đang dần phục hồi.

Theo BS Võ Thị Tuyết Nhung, dị ứng thuốc, mỹ phẩm hoàn toàn có thể phòng ngừa nhưng do chủ quan nên nhiều bệnh nhân vẫn bị mắc phải. Để phòng tránh nguy cơ dị ứng, người dân nên lựa chọn mỹ phẩm, thuốc bôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rõ thành phần công thức và thời hạn sử dụng.

BS khuyến cáo, dù mỹ phẩm có thương hiệu thì cũng phải thử thuốc trước khi bôi lên vùng mặt. Cách thử thuốc tốt nhất là nên bôi vào mặt trong của cổ tay, hoặc sau dái tai trong vòng 3-7 ngày. Sau khoảng 7 ngày vùng da bôi thuốc không có hiện tượng ngứa, mẩn đỏ, mề đay thì chúng ta mới bắt đầu bôi thuốc, mỹ phẩm lên mặt với lượng nhỏ và sau đó mới tăng dần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet