Mặt trái của thông tuyến Bảo hiểm y tế

P.Thuý

Cho đến thời điểm này việc thông tuyến BHYT có lợi cho người dân nhưng cũng tồn tại nhiều hạn chế làm đau đầu cơ quan BHYT.
Ảnh minh hoạ. 

Ông Phạm Lương Sơn – Trưởng ban chính sách BHYT cho biết, năm 2016, có hai điểm mới chúng ta thực hiện:

Thông tuyến khám chữa bệnh của BV huyện trên phạm vi toàn quốc: Phòng khám đa khoa trong cùng tỉnh đó không cần giấy chuyển viện, việc xin giấy chuyển viện trở nên dễ dàng hơn với người bệnh. Nếu xin ở BV huyện này không được họ có thể lên xin ở phòng khám đa khoa hay bệnh viện khác. Chính vì thế mà số bệnh nhân chuyển viện đúng tuyến tăng lên 60% ở các bệnh viện tuyến trung ương.

Điểm mới thứ 2 là từ tháng 3/2016 đến nay, BHXH VN cùng Bộ Y tế đang hoàn thành công tác cuối cùng để ban hành danh mục cuối tương đương về giá dịch vụ, thống nhất phương thức thanh toán, mức thanh toán đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người có thẻ BHYT.

Người bệnh được cung cấp đúng đủ trong điều trị, đảm bảo chi tiền từ túi người bệnh ra đúng hơn so với hiện nay. Đến thời điểm nào đó giá tính đúng, tính đủ toàn bộ chất lượng dịch vụ y tế, cơ chế tài chính sẽ được cải thiện rõ ràng hơn. 

Tuy nhiên việc khám chữa bệnh theo BHYT với việc thông tuyến khám chữa bệnh, cùng với việc tăng giá đã xuất hiện bất cập, trong đó có việc lạm dụng quỹ BHYT. Thể hiện ở chỗ cơ sở khám chữa bệnh khuyến khích người bệnh thông tuyến từ nơi khác đến mà không phải là nơi khám chữa bệnh ban đầu. Cơ chế thanh toán không phải từ nơi khám chữa bệnh ban đầu cộng với chi phí thanh toán rộng rãi hơn; Việc kiểm soát chủ yếu là hậu kiểm nên có sự lạm dụng quỹ. Việc này cần có thời gian trao đi đổi lại kỹ lưỡng mới phát hiện được.

Ngoài ra, có nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã tăng tần suất người khám từ nơi khác chuyển đến, các cơ sở khám chữa bệnh từ quận, huyện gia tăng đột biến, có nơi tăng 44%, số khám chữa bệnh ở tuyến xã giảm xuống.

Lạm dụng từ người có thẻ BHYT. Qua 4 tháng cho thấy, có nhiều người đi khám nhiều nơi trong cùng thời điểm, trong cùng 1 ngày do việc đảm bảo quyền lợi khi khám ở từ xã, BV huyện, phòng khám đa khoa khu vực. 

Ông Sơn cho rằng việc lạm dụng này cả cơ sở khám chữa bệnh và người có thẻ điều đó dẫn đến việc chuyển tuyến viết giấy giới thiệu chuyển viện từ huyện lên tỉnh, từ tỉnh lên trung ương dễ dàng hơn. Mục đích đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để quản lý sức khoẻ, việc kiểm soát chuyển tuyến chặt chẽ hơn nhưng giờ thông tuyến trên phạm vi cả nước nên việc chuyển tuyến không còn khó khăn, bác sĩ không cân nhắc tiêu chí chuyển tuyến như Bộ Y tế cấp phép nữa.

Qua 4 tháng, BHXH VN yêu cầu BHXH các tỉnh thống kê, tăng cường các giải pháp giám định chống lại sự trục lợi đó.

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng cho biết từ khi thông tuyến ngày điều trị bình quân của tuyến huyện là 5,6 nhưng 4 tháng đầu năm tăng lên 6,3 ngày điều trị cho 1 bệnh nhân. Ông Thảo cho biết hiện nay chưa đánh giá ngay có biểu hiện kéo dài không nhưng rõ ràng tăng có sự khác biệt, cần phải phân tích và BHXH Việt Nam sẽ làm rõ điều này. 

Với tuyến trung ương số khám bình quân chung không thay đổi nhưng số trái tuyến giảm rất nhiều, số đúng tuyến tăng lên rất nhiều.

Trước đây trái tuyến khoảng 40%, đúng tuyến 60% thì năm nay đảo lại đúng tuyến lên 70 - 80%, trái tuyến rất ít. 

Ông Thảo cho biết qua tìm hiểu đánh giá phát hiện có biểu hiện xin giấy chuyển viện do thông tuyến BHYT. Phòng khám chuyển tuyến theo mong muốn của người bệnh trở thành đúng tuyến cho người bệnh, người bệnh đến nhanh. Nhưng nếu không kiểm soát tốt có thể dẫn tới quá tải cho Bệnh viện trung ương, phân tuyến kỹ thuật không giữ được. 

Hiện nay, tỷ lệ bệnh ở bệnh viện hạng 1 chữa bệnh của bệnh viện hạng 2, hạng 2 chữa của hạng 3 đang được xem xét có tăng hơn trước không.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet