Mặt trăng từng là một phần của Trái đất?

Hoàng Dung (Lược dịch)

Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Mặt trăng đã từng là một phần của Trái đất.

Theo Dailymail, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Johns Hopkins cho rằng Mặt trăng được sinh ra sau vụ va chạm giữa Trái đất khi còn non trẻ và Theia cách đây hàng tỷ năm.

Trong khi Trái đất được cho rằng hình thành cách đây hơn 4,5 triệu năm thì Mặt trăng ra đời muộn hơn vài triệu năm sau đó.

Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Geoscience cho rằng các vật chất khác ở sâu bên trong lớp vỏ Mặt trăng là bằng chứng rõ nét.

Theo đó, vụ va chạm này với góc va chạm chỉ là trượt qua nhưng cũng đủ để phá hủy Theia, lõi sắt của nó bị chôn vùi trong Trái đất nguyên thủy. Một lượng lớn vật chất của Trái đất bắn ra và rơi vào quỹ đạo quanh Trái đất, một trong những mảnh vỡ đó hình thành nên Mặt trăng.

Các nhà khoa học đã thu thập, phân tích dữ liệu, thông tin thấy rằng manti, silicon, oxy và nhiều yếu tố địa chất khác nằm sâu bên trong lõi hàng trăm km trên Mặt trăng hoàn toàn tương đồng và có kết cấu tương tự như Trái đất.

Tiến sĩ Maylis Landeau, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi mang đến thêm bằng chứng củng cố cho thuyết va chạm hình thành nên Mặt trăng".

Khi tiến hành so sánh những vụ va chạm trước đây, nếu một vật thể kích thước lớn va chạm với Trái đất, vật chất sẽ bị trộn lẫn với nhau. Tuy nhiên, nếu như vật chất tương đương kích thước sao Hỏa hay nhỏ hơn như Theia thì vụ va chạm tạo kết quả như những gì chúng ta thấy ở bên trong vỏ Trái đất như ngày nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet