Mất vợ, “lận” dao tìm anh vợ “hỏi tội”

Nghi ngờ anh vợ nói xấu mình, dẫn đến vợ chồng mâu thuẫn và ly hôn, sau khi có uống rượu, Trương Hoàng Vũ (SN 1985- ngụ ấp Tân Hưng, xã Tân Hòa- TP Vĩnh Long) “lận” dao tìm đâm anh vợ gây thương tích.
Ảnh minh họa

Chiều 11/12/2014, Trương Hoàng Vũ đi dự tiệc cưới về, trong người đã có rượu, nhìn trước ngó sau thấy nhà trống vắng, Vũ chạnh lòng nhớ đến việc vợ chồng ly hôn và cho rằng nguyên nhân là do anh vợ tên Đinh Thành Tài (thường gọi Lòng) nói xấu mình. Nghĩ vậy nên Vũ lấy dao Thái Lan giấu vào túi quần rồi điều khiển xe gắn máy đến nhà anh vợ (ở cùng ấp) hỏi lý do.

Đến nơi, Vũ dựng xe ngoài đầu đường rồi đi bộ đến gần nhà Đinh Thành Tài và la lớn: “Ông Lòng ơi, sao ông nói xấu tui hoài? Ông ra đây nè”.

Tài đang nằm trên võng trước nhà, nghe vậy liền ngồi dậy lấy 2 vỏ chai nước ngọt bằng thủy tinh, ném một chai về hướng Vũ đang đứng. Vũ tránh được, vỏ chai trúng vào hàng rào vỡ nát. Vũ mở cửa rào xông vào và lấy dao trong túi ra.

Tài cầm vỏ chai nước ngọt còn lại đánh vào đầu Vũ nhưng do khoảng cách gần nên cánh tay của Tài trúng vào đầu Vũ, còn chai nước ngọt thì rơi xuống nền gạch vỡ vụn. Sau đó, Tài và Vũ xông vào đánh nhau.

Trong lúc xô xát, Vũ cầm dao quơ và đâm nhiều nhát vào người Tài rồi bỏ chạy ra hướng đậu xe để về nhà. Lúc này, Tài bị thương chảy máu vẫn cố chụp khúc cây đuổi theo nhưng giữa đường bị vấp té. Vũ thấy vậy quay lại định tiếp tục đâm Tài thì bị vợ là Đinh Hồng Thúy cầm cây đánh nên Vũ bỏ chạy và đến cơ quan công an đầu thú. Còn Tài được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Kết luận giám định của Trung tâm Pháp y- Sở Y tế Vĩnh Long xác định thương tích Vũ gây ra cho Đinh Thành Tài là 31%.

Xét hành vi của Trương Hoàng Vũ đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố Vũ về hành vi “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 1 và khoản 3, Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Vũ thừa nhận do nghi ngờ Tài nói xấu mình dẫn đến vợ chồng mâu thuẫn và ly hôn nên khi có rượu không kiềm chế được làm điều sai trái, xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Do bị cáo Vũ dùng dao Thái Lan là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho bị hại, tỷ lệ thương tích 31% là tình tiết định khung tại khoản 3, Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Hành vi của bị cáo Vũ mang tính hung hăng, xem thường luật pháp và tính mạng, sức khỏe người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội. Do đó, phải xử lý bị cáo mức án nghiêm mới đủ tác dụng giáo dục riêng và răn đe phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, xét quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, Vũ đã thật thà khai nhận hành vi phạm tội, tự nguyện khắc phục hậu quả cho bị hại, sau khi gây án bị cáo đã ra đầu thú, trong vụ án này bị hại cũng có lỗi một phần nên HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho Vũ.

Theo đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Trương Hoàng Vũ 3 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định tội “Cố ý gây thương tích” như sau: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác tỷ lệ thương tật từ 11- 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc trường hợp “dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người” thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Còn tại khoản 3: Phạm tội gây thương tích từ 31- 60% thuộc trường hợp “dùng hung khí nguy hiểm, có tính chất côn đồ” thì bị phạt tù từ 5- 15 năm.

Theo Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet