Mất xe hơn 1 năm được lực lượng 141 gọi tới trả lại

Hải Ngọc

Tổ công tác Y5/141 – Công an TP Hà Nội vừa cho biết, đã bàn giao 2 chiếc xe máy cho các khổ chủ bị mất xe trước đó.

Trước đó, vào chiều ngày 1/6, trong lúc làm nhiệm vụ tại nút giao thông Thanh Niên – Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội tổ công tác Y5/141 đã phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông nên đã dừng xe kiểm tra. Khi tổ công tác tiến hành kiểm tra, nam thanh niên này không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc chiếc xe.

Chị Mai Anh vui vẻ nhận lại xe từ cơ quan công an.

Ngay sau đó, trung úy CSGT Nhữ Quốc Hội – cán bộ tổ công tác Y5/141 đã tiến hành xác minh nóng chiếc xe anh này điều khiển. Khi tiến hành xác minh, biển kiểm soát đang sử dụng cho xe là của một chiếc xe khác.

Từ số khung, số máy của xe, trung úy Hội đã tiến hành tra cứu và xác minh được người chủ theo đăng ký xe là Nguyễn Mai Anh (30 tuổi, ở phường Thành Công, Hà Nội) kèm theo 1 số điện thoại cá nhân. Nhưng trung úy Hội đã liên hệ nhiều lần theo số điện thoại này để xác minh nhưng đầu dây bên kia vẫn không có người nhấc máy.

Để trả lại xe cho khổ chủ, tổ công tác đã giao cho thượng sỹ CSCĐ Nguyễn Quang Dũng đi xác minh tại địa bàn theo địa chỉ của người chủ xe. Gần 30 phút sau, tổ công tác nhận được điện thoại của đồng chí Dũng.

Lúc này, thượng sỹ Dũng cho biết, đã liên lạc được với chủ xe, đồng thời, chủ xe cũng thông tin, chiếc xe mà tổ công tác đang giữ là tài sản bị kẻ gian lấy cắp từ hơn 1 năm trước của gia đình chị Mai Anh.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, chủ xe là chị Nguyễn Mai Anh đã có mặt tại trụ sở công an phường Thụy Khuê để trình báo và làm thủ tục nhận lại tài sản bị mất cắp của gia đình.

Theo chị Mai Anh, khoảng tháng 4/2015, chị để xe trước cửa nhà và vào trong khoảng 15 phút, khi đi ra thì chiếc xe đã “không cánh mà bay”. Sau khi sự việc xảy ra, chị Mai Anh đã làm đơn trình báo đến công an phường sở tại. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, chiếc xe vẫn “bặt vô âm tín”.

Khi được tổ công tác Y5/141 thông tin về việc tìm thấy tài sản bị mất cắp của gia đình, chị Mai Anh vui mừng cho biết: “Khi chiếc xe bị mất, tôi rất buồn. Khi bị mất xe, tôi rất buồn và lo lắng, cũng tự hứa với bản thân là phải tìm về bằng được”.

Kẻ gian trộm xe làm biển mới lừa bán cho người không biết

Cũng trong chiều cùng ngày, tổ công tác Y2/141 khi làm nhiệm vụ tại nút giao thông Hoàng Diệu – Trần Phú cũng đã phát hiện, phát hiện nam thanh niên điều khiển chiếc xe Dream BKS 29C1-013.02 vi phạm luật giao thông nên đã tiến hành dừng xe, kiểm tra.

Chiếc xe Dream bị tổ công tác 141 bắt trao trả lại cho chủ.

Ban đầu, người vi phạm viện lý do giấy tờ xe để ở nhà nên không thể xuất trình được để tổ công tác kiểm tra. Tuy nhiên, với nghiệp vụ của mình tổ công tác Y2/141 tiến hành xác minh nóng chiếc xe và có được thông tin về người chủ theo đăng ký của xe, người thanh niên vi phạm mới thành thật khai báo.

Theo thanh niên này, chiếc xe được anh ta tìm mua trên mạng internet. Sau khi giao tiền, chiếc xe được chuyển giao cho anh sử dụng, tuy nhiên, toàn bộ giấy tờ mua bán, đăng ký xe thì người bán vẫn chậm chạp không chuyển cho anh. Chỉ đến khi chiếc xe bị lực lượng 141 kiểm tra, xác minh, thanh niên này mới biết mình mua phải xe trộm cắp.

Người chủ xe là Lê Tuấn Hải (53 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội) sau đó đã có mặt tại nơi tổ công tác làm việc để trình báo và làm thủ tục nhận lại tài sản bị mất cắp. Cả 2 trường hợp “xe mất cắp” trên, BKS của xe đều bị các đối tượng thay mới, làm giả để qua mắt lực lượng chức năng. Người mua xe hầu hết đều thiếu kiến thức trong việc mua bán và thường bị các đối tượng xấu lợi dụng để “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet