Máu chiến sỹ vẫn đổ trong thời bình

Trường hợp của Trung úy Lù Văn Hinh, cán bộ Phòng phòng, chống ma túy - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, hy sinh ngày 13/10 khi đang truy bắt tội phạm ma túy thêm một lần nữa nói lên điều đó.

Những tưởng trong chiến tranh mới phải đổ máu để đổi lấy độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Nhưng tại tỉnh Điện Biên trong suốt những năm qua, để có được bình yên cho nhân dân, máu của những cán bộ chiến sĩ lực lực vũ trang vẫn phải đổ xuống. 

Nhận được thông tin sẽ có 2 đối tượng buôn bán chất ma túy đã xuất hiện tại khu vực khe Huổi Sét, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên; chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Nhà đã kịp thời báo cáo cấp trên và phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Phòng phòng, chống ma túy (BĐBP tỉnh) chủ động phá án. Sau thời gian mật phục vất vả, đến 12 giờ 10 phút ngày 13/10, khi các đối tượng đi vào vòng kiểm soát, các cán bộ, chiến sỹ lập tức hành động. Cả 3 cán bộ, chiến sỹ chủ động tiếp cận đối tượng. Không ngờ, với bản chất liều lĩnh, như con thú bị săn đuổi cùng đường, chúng cầm dao đâm thẳng vào lực lượng phá án hòng tẩu thoát nên đã làm cả 3 đồng chí bị thương. Riêng Trung úy Lù Văn Hinh bị thương nặng, mất nhiều máu. Mặc dù đã được đồng đội trong tổ công tác nhanh chóng chuyển về Phòng khám Đa khoa khu vực xã Mường Nhà cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, đồng chí đã không qua khỏi.

 Máu chiến sỹ vẫn đổ trong thời bình - ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm hỏi, động viên các chiến sỹ bị thương trong khi làm nhiệm vụ bắt tội phạm ma túy.

Còn nhớ, cũng tầm này năm ngoái, trên rừng sâu núi thẳm, biên giới điệp trùng xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé; Thượng úy Lương Minh Năm, Quân y Đồn Biên phòng Sen Thượng và một số cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an tỉnh trong khi truy kích tội phạm có lệnh truy nã đặc biệt đã bị kẻ xấu phản công bằng loạt đạn lạnh lùng trong đêm tối. Thượng úy Lương Minh Năm đã hy sinh anh dũng, để lại bao tiếc thương cho gia quyến, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh cùng toàn thể nhân dân Điện Biên.

Còn nhiều hy sinh mất mát của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên nói chung, BĐBP tỉnh nói riêng trong suốt những năm qua. Biến đau thương thành hành động, mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh nhà hãy học tập gương chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng xả thân vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc như Trung úy Lù Văn Hinh và Thượng úy Lương Minh Năm.

Với 2 tuyến biên giới dài trên 400km, có nhiều đường tiểu ngạch xuyên rừng, địa hình phức tạp lại gần “rốn” ma túy là khu Tam Giác Vàng. Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều người nghiện các chất ma túy. “Có cầu ắt có cung”, lượng ma túy được tuồn vào nội địa tỉnh Điện Biên tiêu thụ và là đầu mối chung chuyển về các tỉnh miền xuôi nhiều thì nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy của cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh ngày càng cam go, quyết liệt. Biết là nguy hiểm, nhưng vì nhiệm vụ chung, để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy trên biên giới của tỉnh còn đó những cam go, phức tạp. Hơn ai hết, lực lượng BĐBP tỉnh hiểu rất rõ và tường tận điều này. Vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các anh cũng chủ động bám nắm địa bàn, thu thập thông tin, kịp thời thiết lập chuyên án, đề ra kế hoạch phá án nhằm bóc gỡ tận gốc mọi chân rết của các đường dây buôn bán ma túy. Và để hạn chế tới mức thấp nhất thương vong cho cán bộ, chiến sỹ trong khi làm nhiệm vụ, các biện pháp nghiệp vụ sẽ được vận dụng linh hoạt, cảnh giác cao độ và thực hiện tốt hơn, nhất là đảm bảo các yếu tố bí mật, bất ngờ để tội phạm không kịp trở tay.

Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet