Màu sơn mới của Bưu điện TP.HCM chỉ lạ do chưa "quen mắt"?

Nguyễn Cường

Dù có ý kiến cho rằng màu sơn mới của Bưu điện TP không đẹp, nhưng những bức hình cách đây nhiều năm cho thấy công trình này đã từng được sơn màu tương tự.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn (Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh) được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1886 đến 1891. Đây là công trình mang phong cách kiến trúc Châu Âu kết hợp với những đường nét kiến trúc Châu Á. Nằm tại vị trí trung tâm TP, công trình này là một trong những điểm nhấn đẹp mắt bên cạnh Nhà thờ Đức bà, Trụ sở UBND TP.

Trong những tháng gần đây, công trình này đã được trùng tu lại, trong đó toàn bộ mặt tiền công trình được sơn lại với màu chủ đạo là vàng đậm.

"Bộ áo" mới của công trình đã tạo nên những ý kiến trái chiều trong dư luận. Có người cho rằng màu sắc này quá chói và không phù hợp với cảnh quan xung quanh, nhưng cũng có người nhận định đây là màu sắc đẹp, mang lại cho công trình "sức sống" mới.

Trong khi có ý kiến cho rằng màu này làm công trình mất đi vẻ cổ kính, trầm mặc, thì lãnh đạo Bưu điện TP khẳng định trước khi tiến hành tu sửa đơn vị khảo sát rất kỹ, và màu vàng được sơn lần này là màu giống với nguyên bản.

"Mọi người nhìn quen màu cũ (màu hồng nhạt - PV) nên ý kiến vậy thôi. Vài tháng nữa quen mắt lại thấy đẹp ngay mà. Mười mấy hai chục năm trước cũng là màu này đấy" - Ông Huỳnh Thanh Việt (50 tuổi, ngụ quận 1) cho biết khi PV hỏi về cảm nhận của ông.

Nhiều người cũng cho rằng sở dĩ nhìn màu mới quá chói là do công trình đã dùng sơn thay vì vôi như trước, nên khi mặt trời chiếu vào tạo cảm giác lóa mắt và "rợ" hơn. Ảnh trên là màu trước khi được sơn lại.


Bức ảnh trên được chụp vào khoảng năm 2002. Có thể thấy rằng màu sắc lúc đó tương đồng với màu sơn mới hiện nay. Điểm khác biệt chỉ là những đường chỉ được sơn trắng thay vì xanh như hiện tại. Nếu tìm kiếm trên mạng người đọc có thể thấy nhiều bức hình chụp Bưu điện TP thời gian trước đây có màu vàng đậm. Ảnh: Barry Zwick

Nhiều ý kiến cũng cho rằng màu sơn mới phù hợp với những công trình được người Pháp xây trong khoảng thời gian cuối thế kỷ 19. Trong ảnh là trụ sở TAND TP - một công trình được xây cùng thời điểm với Bưu điện TP được quét màu vàng đậm.

Toàn cảnh Bưu điện TP so với những công trình khác. Bên trái là Nhà thờ Đức bà, tòa nhà màu xanh phía xa là Trung tâm thương mại Diamond Plaza.

Hiện nay công việc tu sửa vẫn đang được tiếp tục. Ngoài việc sơn lại, tòa nhà còn được sửa lại nhiều chỗ hư hỏng như trần, mái ngói. Việc sửa chữa được đảm bảo theo đúng nguyên trạng.

Một phần mái vòm bị thấm.

Mái vòm bên trong sản chính cũng đang được tu sửa. Do ban ngày Bưu điện vẫn hoạt động bình thường nên công việc này phải diễn ra vào ban đêm.

Các đường phào, chỉ, các bức phù điêu được sơn mới.
Ánh nắng chiều khiến cho màu vàng trên bức tường đậm hơn.
Tên của nhà phát minh Claude Chappe (người phát minh ra mã Semaphore - phương pháp truyền tin thị giác) và nhà vật lý Amppere được ghi trên những ô phía ngoài. Mặt tiền Bưu điện cho hàng chục ô tương tự để ghi tên các nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện.
Dù đang sửa chữa nhưng hàng ngày vẫn có hàng ngàn lượt khách tới thăm công trình này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet