Máy bay Ai Cập mất tích: Khả năng cao là do tấn công khủng bố

Tuệ Minh (lược dịch)

Vào khoảng 20h ngày 19/5 (giờ Việt Nam), Bộ trưởng Hàng không Ai Cập đã tiến hành tổ chức họp báo công bố những thông tin mới nhất về chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu MS840 chở theo 66 người mất tích trên đường từ Paris tới Cairo sáng sớm cùng

Theo Bộ trưởng, chiếc máy bay mất tích này có khả năng bị tấn công khủng bố nhiều hơn là do lỗi kỹ thuật, tuy nhiên cần tiến hành thêm các cuộc điều tra mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Cả phía Pháp và Ai Cập cho đến nay đều không loại trừ bất kỳ khả năng nào.

Trước khi cất cánh tại sân bay Charles de gaulle, MS840 đã được kiểm tra về mặt kỹ thuật và không phát hiện một dấu hiệu bất thường nào, đồng thời các quan chức cũng cho rà soát lại thông tin về hành khách và video an ninh sân bay nhưng không tìm thấy thông tin khả nghi nào.

Tuyến đường bay của máy bay MS840. Nguồn: CNN

Vào lúc 12h24 (giờ GMT), Bộ trưởng Sherif Fathy cho các phóng viên biết, các nỗ lực tìm kiếm chung giữa Ai Cập và Hy Lạp đang được mở rộng, tập trung vào đảo Karpathos của Hy Lạp.

12h07 (giờ GMT), Tổng thống Pháp Hollande khẳng định máy bay số hiệu MS804 của Hãng hàng không Ai Cập đã bị rơi xuống biển. Hạ viện Pháp sau đó cũng quyết định thông qua nghị quyết kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm hai tháng sau vụ tấn công khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015.

Lúc 12h06 (giờ GMT), báo cáo truyền thông cho biết thông tin về việc quân đội Ai Cập đã nhận được một cuộc gọi khẩn cấp từ máy bay của Hãng hàng không Ai Cập trước đó là không chính xác.

Người nhà hành khách chuyến bay MS840 đổ tới sân bay để tìm thông tin. Nguồn: RT

Theo người đứng đầu cơ quan an ninh Nga FSB, Aleksandr Bortnikov, vụ tai nạn máy bay MS804 gần như chắc chắn là một vụ tấn công khủng bố. Ông cũng kêu gọi các bên liên quan “đưa ra những biện pháp thích hợp để nhận dạng những cá nhân có thể liên quan đến hành động khủng khiếp này”.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi đã chủ trì một cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về vụ máy Bay số hiệu MS840 mất tích. Cơ quan này cho biết Ai Cập sẽ tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ của máy bay và hợp tác với Pháp và Hy Lạp, đồng thời đề nghị chính phủ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho gia đình các hành khách và phi hành đoàn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet