Máy bay Ai Cập MS840 có thể đã rơi xuống biển

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo một quan chức hàng không dân dụng Ai Cập, chiếc máy bay số hiệu MS804 đang mất tích có nhiều khả năng đã rơi xuống biển.

Báo địa phương Ahram cho hay lần cuối cùng phi công liên hệ với mặt đất là khoảng 10 phút trước khi chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar và không hề có cuộc gọi khẩn cấp nào được phát ra.

Phó Chủ tịch Hãng hàng không Ai Cập, Ahmed Abdel cho biết có tất cả 66 người trên máy bay, bao gồm 56 hành khách, 3 nhân viên an ninh, 2 nhân viên buồng lái và 5 tiếp viên. Ông Abdel cũng cho hay không có dấu hiệu nào cho thấy chiếc máy bay này bị va chạm trước khi biến mất. Cơ trưởng phụ trách chuyến bay MS804 đã có kinh nghiệm hơn 6.000 giờ bay.

Hãng hàng không Ai Cập cũng đã cho biết quốc tịch của những hành khách trên chuyến bay, bao gồm 30 người Ai Cập, 15 người Pháp, 1 người Anh, 1 người Bỉ, 2 người Iraq, 1 Kuwait, 1 Saudi, 1 người Tây Ban Nha, 1 người Canada, 1 người Chad, 1 người Algeria và 1 người Sudan.

Các nỗ lực giải cứu vẫn đang khẩn trương diễn ra ngay sau khi nhận được tin mất tích, đội giải cứu của Ai Cập cũng đang hợp tác với các đồng nghiệp Hy Lạp để tìm kiếm máy bay MS804. Hy Lạp đã tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn với một máy bay C-130 và một máy bay cảnh báo sớm.

Các  máy bay trực thăng cũng đã sẵn sàng ở hòn đảo phía Nam Karpathos để tiến hành cứu hộ ngay khi có lệnh, ngoài ra một tàu khu trục cũng đã được điều đến khu vực máy bay mất tích.

Hơn 30 gia đình hành khách trên chuyến bay MS840 đã tới sân bay Ai Cập, họ được đưa tới phòng riêng để được hỗ trợ. Hãng hàng không Ai Cập đã cử một số bác sĩ và phiên dịch đến giúp đỡ người thân của các hành khách.

Máy bay mất tích thuộc dòng máy bay Airbus A320, vận tải hành khách thương mại tầm ngắn đến tầm trung do hãng Airbus S.A.S. chế tạo. Xuất xưởng lần đầu vào năm 1988, dòng máy bay A320 đã đi tiên phong trong việc sử dụng các hệ thống kiểm soát bay điều khiển bằng điện kết hợp máy tính (fly-by-wire) kỹ thuật số. Đây là dòng máy bay phản lực bán chạy thứ hai từ trước đến nay, chỉ xếp sau đối thủ cạnh tranh hàng đầu của dòng máy bay này là Boeing 737.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet