Máy bay chiến đấu NATO gặp tai nạn, 11 người thiệt mạng

Huỳnh Linh

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết, phi cơ chiến đấu F-16 của Hy Lạp đã mất kiểm soát khi vừa cất cánh và đâm vào 1 máy bay khác trong buổi tập trận của NATO ngày 26/1. Ít nhất 11 binh lính thiệt mạng.
Máy bay chiến đấu NATO gặp tai nạn, 11 người thiệt mạng - ảnh 1

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha, sự cố khiến 21 người khác tại căn cứ quân sự Los Llanos của nước này bị thương, gây cháy lớn và các cột khói đen bốc cao. Chiếc máy bay này đang tham gia một buổi tập trận “Chương trình Lãnh đạo Chiến thuật” (TLP) của NATO.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết vụ việc làm 9 người Pháp, 2 người Hy Lạp thiệt mạng; 11 người Ý và 10 người Pháp bị thương. Trong số những người bị thương, có 5 người bị bỏng nặng và đã được đưa tới bệnh viện Madrid để điều trị, những người còn lại đang được chăm sóc trong thành phố Albacete (gần căn cứ).

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết 5 công dân nước mình bị thương nặng và ngày hôm nay (27/1) Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ đến hiện trường vụ tai nạn.

Máy bay chiến đấu NATO gặp tai nạn, 11 người thiệt mạng - ảnh 2

Theo Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha, chiếc máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi F-16 đã cất cánh nhưng bị mất lực đẩy và đã lao xuống một khu vực tại căn cứ không quân - nơi có các máy bay khác cùng tham gia buổi tập trận của NATO đang dừng đỗ và có ít nhất 5 máy bay chiến đấu và nhiều trực thăng bị hư hỏng.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi vụ tai nạn này là “một thảm họa làm ảnh hưởng đến cả gia đình NATO”.

Theo thông tin đăng trên trang web của Không quân Mỹ, chương trình tập trận TLP do lực lượng không quân Khu vực miền trung NATO tổ chức năm 1978 nhằm nâng cao khả năng chiến thuật, kỹ thuật và cải thiện các hoạt động chiến thuật không quân đa quốc gia.

10 nước NATO tham gia vào chương trình này bao gồm Bỉ, Anh, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Mỹ.

Chương trình TLP đầu tiên được tiến hành ở Căn cứ không quân Fuerstenfeldbruck (Đức) và chuyển đến căn cứ ở Tây Ban Nha từ tháng 6/2009.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet