Máy bay chiến đấu Nga “tấn công giả định” tàu khu trục Mỹ?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, quân đội Mỹ cáo buộc hai máy bay chiến đấu của Nga đã “tấn công giả định” ngay trên một tàu khu trục Mỹ ở Biển Baltic hôm 12/4. Một quan chức Mỹ cho rằng, đây là một trong những cuộc trạm chán khiêu khích nhất gần đây.

Ngày 13/4, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay, hai máy bay chiến đấu Sukhoi SU-24 của Nga đã tiến sát tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Hải quân Mỹ 11 lần ở Biển Baltic.

Một trong những bức ảnh hải quân Mỹ công bố về vụ việc máy bay chiến đấu Nga áp sát tàu khu trục Mỹ ở Biển Baltic.

Mặc dù máy bay Nga không mang vũ khí và tàu khu trục Mỹ cũng không có hành động gì đáp trả, nhưng giới chức Mỹ miêu tả đây là một trong những cuộc chạm trán khiêu khích nhất trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, một trực thăng KA-27 Helix của Nga cũng bay quanh tàu USS Donald Cook 7 lần và chụp ảnh.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay: “Phía tàu Mỹ đã cố gắng liên lạc với máy bay Nga qua radio nhưng họ không trả lời”. Ông này nói thêm rằng tàu USS Donald Cook lúc đó đang ở trong vùng biển quốc tế.

Hôm 13/4, quân đội Mỹ đã công bố những hình ảnh và video về cuộc chạm trán trên. Reuters cho hay, một bức ảnh trong số này cho thấy, chiếc SU-24 đang áp rất sát Donald Cook.

Theo Reuters, các hành động trên có thể vi phạm một thỏa thuận song phương được ký kết vào những năm 1970 nhằm ngăn chặn các cuộc chạm trán nguy hiểm trên biển. Thỏa thuận này cấm “tấn công giả định vào tàu hay máy bay, biểu diễn nhào lộn phía trên tàu đối phương hoặc thả những vật nguy hiểm gần tàu đối phương”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: "Sự việc này không phù hợp với mọi tiêu chuẩn chuyên nghiệp trong tình huống các quân đội đang hoạt động gần nhau tại vùng biển và không phận quốc tế".

Một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định, đây là hành động “nguy hiểm và không chuyên nghiệp”.

Bộ Tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ ra tuyên bố: "Giới chức Mỹ đang sử dụng các kênh ngoại giao hiện có để giải quyết vụ việc. Hải quân Mỹ cũng đang tiến hành xem xét đánh giá. Những hành động như vậy có khả năng gây căng thẳng không cần thiết giữa hai quốc gia, và có thể dẫn đến một tính toán sai lầm hoặc một sự cố gây chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong”.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh NATO đang vẫn tiến hành kế hoạch tăng cường quân sự ở sườn phía đông, đặc biệt ở Ba Lan và các nước Baltic mặc dù Nga luôn bác bỏ mọi ý định tấn công các nước Baltic.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet