Máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 của Ấn Độ cất cánh lần đầu tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 do Ấn Độ thiết kế và sản xuất đã cất cánh, qua đó đánh dấu một bước đột phá mới cho nền công nghiệp quốc phòng nước này.

Máy bay chiến đấu Tejas-SP3 do Ấn Độ chế tạo vừa hoàn thành chuyến bay đầu tiên của mình mà không gặp bất kỳ vấn đề nào sau khi Không quân Ấn Độ tuyên bố máy bay đã sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ quân sự. Đây được coi là tín hiệu rất tích cực đối với nền công nghiệp quốc phòng Ấn Độ, khi nước này có thể chế tạo một loại máy bay lợi hại với chi phí thấp hơn nhiều so với nhiều loại phi cơ khác trên thế giới.

Máy bay chiến đấu Tejas của Ấn Độ.

Phi cơ Tejas SP-3 đã cất cánh vào ngày 28/9, và “Chuyến bay chỉ kéo dài 15 phút một phần là do trời nhiều mây đen, song như vậy là đủ để theo dõi hoạt động của máy bay”, ông Gopal Suttar, phát ngôn viên hãng Hindustan Aeronautics Limited (HAL).

Dự kiến Tejas sẽ còn phải trải qua hai lần bay thử trong vài ngày tới trước khi được bàn giao cho Không quân Ấn Độ. Máy bay cũng sẽ xuất hiện trong cuộc diễu binh kỷ niệm 84 năm ngày lực lượng Không quân Ấn Độ được thành lập vào ngày 8/10 tới.

Nhiều nhà phân tích quân sự phương Tây đã không đánh giá cao Tejas và dẫn ra hơn 50 khuyết điểm mà máy bay đang có, mặc dù rất nhiều khuyết điểm được nêu ra cũng đều xuất hiện ở nhiều phi cơ tiêm kích do phương Tây chế tạo.

Máy bay Tejas có thể đặt tốc độ tối đa là 2.204km/giờ, có độ linh hoạt trên không rất cao và giúp nó rất hiệu quả trong các cuộc không chiến. Thiết kế máy bay cho phép tiết diện rađa của máy bay khá nhỏ, cho phép Tejas khó bị rađa phát hiện hơn so với nhiều loại máy bay khác. Đặc biệt, máy bay chỉ có chi phí là 33 triệu USD mỗi chiếc, trong khi giá thành của F-16 là từ 40 đến 50 triệu USD, còn Rafale là 100 triệu USD.

Phi cơ Tejas có tải trọng là 3 tấn, cho phép mang theo nhiều loại tên lửa khác nhau, từ loại tên lửa định hướng bằng laser có tầm xa 500km cho đến tên lửa R-73 tầm ngắn.

Việc máy bay Tejas được chế tạo trong nước cũng sẽ giúp Không quân Ấn Độ có thể dễ dàng biển đổi, nâng cấp chiếc phi cơ này tùy vào mong muốn của họ, và việc sửa chữa và bảo dưỡng sẽ thuận tiện hơn các máy bay chiến đấu của phương Tây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet