Máy bay hỗ trợ bộ binh A-10 "lợn lòi' vẫn chưa tìm được kẻ kế nghiệp

Anh Tuấn (lược dịch)

Không quân Mỹ đang bắt tay chế tạo một loại máy bay tương tự phi cơ A-10 Warthog nổi tiếng để có thể hỗ trợ lực lượng bộ binh Mỹ một cách hiệu quả trong nhiều thập kỷ tới.

Theo một số nguồn tin, các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ đang xem xét những yêu cầu cần thiết để chế tạo một loại máy bay A-10 mới, trong đó có yêu cầu về thiết bị buồng lái, linh kiện máy bay, vũ khí và vỏ ngoài. Nhiều đặc tính làm nên sức mạnh của máy bay A-10 cũng sẽ được nghiên cứu và áp dụng đối với loại máy bay mới này.

Máy bay A-10 Warthog của Mỹ.

Hiệu quả mà máy bay A-10 đạt được trong chiến dịch không kích chống IS, cùng với việc Không quân Mỹ đã tạm hoãn quyết định ngừng hoạt động máy bay này. 

Với việc hiểm họa toàn cầu đang ngày một lớn, việc Không quân Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng máy bay chiến đấu như A-10 là điều dễ hiểu. Không chỉ có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu của IS, A-10 cũng là loại máy bay có thể được trang bị nhiều loại bom thông minh hiện đại. Cùng với súng máy 30mm, các lớp bảo vệ hợp kim, máy bay A-10 thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Máy bay A-10 đã thể hiện được sức mạnh của nó trong các hoạt động hỗ trợ bộ binh Mỹ trong tác chiến

 

“Chúng tôi đang đề ra những yêu cầu cần thiết. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét những tài nguyên đang có để đưa ra quyết định tiếp tục sử dụng A-10, hoặc mua về cũng như phát triển một loại máy bay tương tự”, Trung tướng James Holmes, Phó Tham mưu trưởng Phụ trách Chiến lược và Hậu cần của Không quân Mỹ cho biết.

Ông Holmes giải thích rằng Không quân Mỹ đang tìm cách để giữ vững “ưu thế trên không” trong những năm tới, và máy bay hỗ trợ quân bộ được coi là một loại vũ khí quan trọng. Hiện một số phi cơ như Raytheon T-X và A-29 Embraer EMB Super Tucano đang được xem xét để có thể trở thành một loại máy bay hỗ trợ quân bộ mới.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Mark Welsh mới đây đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng lực lượng này không muốn ngừng sử dụng A-10. Ông cho biết kế hoạch giải giáp máy bay A-10 hoàn toàn là vì lý do ngân sách. “Tôi không muốn từ bỏ máy bay này”, ông Welsh nói.

Các tướng lĩnh Không quân Mỹ trước đó nói rằng máy bay chiến đấu F-35 mới sẽ có thể thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ bộ binh. Với công nghệ cảm biến, súng máy 25mm cùng các loại vũ khí khác và khả năng xoay trở trên không tương đối tốt, rất có thể F-35 sẽ trở thành một loại khí tài lợi hại. Nhưng cũng có những ý kiến trong chính phủ Mỹ cho rằng máy bay A-10 có những đặc tính mà Không quân Mỹ cần có và phải giữ gìn trong những thập kỷ tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet