Máy bay J-15 của TQ tham gia huấn luyện trên tàu sân bay Liêu Ninh

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Trung Quốc đang có những bước phát triển lớn trong việc phát triển khả năng chiến đấu của lực lượng máy bay trên biển. Mới đây, một số lượng lớn máy bay J-15 đã cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh trên biển Bắc Hải.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, các phi công máy bay J-15 đã có những bài tập khác nhau để có thể cất cánh làm nhiệm vụ từ tàu sân bay Liêu Ninh. Các tướng chỉ huy Hải quân Trung Quốc Wu Shengli và Miao Hua đều có mặt trên tàu sân bay này để theo dõi hoạt động huấn luyện.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Khác với những ảnh chụp và đoạn phim ghi lại hoạt động của tàu sân bay Trung Quốc, các máy bay J-15 đều được sơn màu tối để có thể tham gia chiến đấu thay vì màu vàng hoặc trắng khi máy bay vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Hơn nữa, các máy bay đều hoạt động vào buổi tối thay vì khi trời sáng. Cuộc tập trận được thực hiện trong điều kiện thời tiết khó khăn.

Nhiều máy bay có mặt trên tàu sân bay Liêu Ninh đã được trang bị các loại vũ khí. Một vài phi cơ có lắp đặt tên lửa định hướng PL-12 tầm trung cùng tên lửa PL-8 tầm ngắn định vị bằng tia hồng ngoại. Hải quân Trung Quốc cũng chứng tỏ khả năng cất cánh máy bay nhanh chóng cùng những hoạt động chuẩn bị trên và dưới boong tàu.

Những tiến bộ của lực lượng máy bay trên tàu Liêu Ninh đã cho thấy Hải quân Trung Quốc đang ngày càng quen với việc điều phối lực lượng này. Thực tế, tàu Liêu Ninh luôn được coi là một tàu huấn luyện để chuẩn bị cho sự xuất hiện của tàu sân bay chế tạo trong nước đầu tiên của Trung Quốc.

Hiện tàu sân bay mới của Trung Quốc đang được hoàn thiện ở xưởng đóng tàu Đại Liên, nơi tàu Liêu Ninh từng được cải tạo trước đây. Cho đến nay thông tin về tàu này vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên nhiều khả năng nó sẽ giống với tàu Liêu Ninh hoặc tàu lớp Ulyanovsk của Liên Xô cũ. Theo những tấm ảnh chụp hiện tại, ước tính kích cỡ của tàu tương đương với Liêu Ninh.

Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự của Trung Quốc viết: “Trung Quốc đang tiếp tục theo đuổi chương trình chế tạo tàu sân bay nội địa và trong vòng 15 năm tới sẽ có thêm nhiều tàu nữa như vậy”. Trong tương lai, Trung Quốc rất có thể sẽ có một hạm đội tàu sân bay hiện đại và lợi hại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet