Máy bay J-20 của Trung Quốc có động cơ tên lửa mới?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, mới đây Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một loại động cơ phản lực chạy nhiên liệu rắn đặc biệt. Đây được coi là một bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu phát triển động cơ tên lửa của Trung Quốc.

Một đội ngũ các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu số 4 thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Trung Quốc tiết lộ rằng họ đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm thực tế đối với loại động cơ phản lực nhiên liệu rắn mới. Họ cũng nói thêm rằng động cơ này đã sẵn sàng để được ứng dụng vào thực tế, qua đó có thể bắt đầu việc chế tạo một thế hệ tên lửa siêu thanh mới.

Máy bay J-20 của Trung Quốc có động cơ tên lửa mới? - ảnh 1
Máy bay tiêm kích J-20 của Trung Quốc.

Dự án nghiên cứu phát triển động cơ tên lửa mới đã được khởi động từ năm 2000, và trong những năm gần đây Viện nghiên cứu số 4 đã tiến hành 8 cuộc thử nghiệm thực tế đối với loại động cơ mới. Được biết, động cơ phản lực nhiên liệu rắn của Trung Quốc có ưu điểm là có giá thành thấp, công suất lớn, có độ tin cậy cao.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping, với loại động cơ này, tầm bắn và tốc độ của các loại tên lửa không đối không và tên lửa chống hạm được trang bị cho các máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc được nâng cao đáng kể. Cụ thể, với loại tên lửa được trang bị động cơ mới, máy bay J-20 có thể khai hỏa từ khoảng cách xa hơn, và tên lửa sẽ đến được mục tiêu nhanh hơn.

Chuyên gia quân sự Li Jie đánh giá rằng, việc động cơ phản lực mới được thử nghiệm thành công là một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển động cơ, vốn là một trong những vấn đề nan giải của Trung Quốc từ trước tới nay.

Theo đánh giá của ông Song, một khi động cơ này được thu nhỏ, nó sẽ cho phép tên lửa không đối không của Trung Quốc có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách 300km và đạt tốc độ lớn hơn Mach 5. Động cơ này có thể được lắp đặt cho các tên lửa hiện đại nhất mà Trung Quốc đang có.

Tuy vậy, Trung Quốc vẫn còn nhiều việc phải làm. Theo ông Wang Yanan, tổng biên tập một tạp chí quân sự Trung Quốc, nước này cần phải nghiên cứu chế tạo một mạng lưới gồm các hệ thống phát hiện mục tiêu ở khoảng cách rất xa, đồng thời nghiên cứu một hệ thống định hướng chính xác có thể xử lý thông tin với tốc độ cao.

Ông Song cho biết, trước mắt động cơ này mới chỉ có thể được sử dụng trên các tên lửa chứ chưa thể lắp đặt cho các máy bay, bởi công suất của các động cơ này cũng chưa đủ lớn.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet