Máy bay không người lái của Nga xuất hiện ở Syria?

MINH THU (lược dịch)

Hai quan chức Mỹ hôm 21/9 cho hay Nga đã gửi các máy bay không người lái tham gia nhiệm vụ trinh sát ở Syria. Đây là hoạt động hỗ trợ quân sự trên không đầu tiên của Moscow sau khi Nga chuyển nhiều loại vũ khí tới một căn cứ không quân ở Syria.

Reuters đưa tin hai quan chức Mỹ giấu tên không tiết lộ chính xác số máy bay không người lái (UAV) của Nga hiện tham gia hoạt động giám sát ở Syria cũng như phạm vi hoạt động của các chuyến bay này. Về phần mình, Lầu Năm Góc từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin trên. 

Tuy nhiên, theo Reuters, việc Nga triển khai UAV sẽ làm tăng nguy cơ va chạm với các máy bay của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu khi hoạt động trong một vùng không phận giới hạn ở Syria. 

Vũ khí của lưc lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Trước đó, hôm 18/9, giới chức quốc phòng Nga - Mỹ đã đồng thuận tìm kiếm các giải pháp tránh tai nạn không đáng có hay nói theo cách của giới quân sự là “giảm thiểu xung đột” tại Syria.  

Moscow cho rằng Nga và Syria hiện có chung kẻ thù là Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, lực lượng đang xâm chiếm nhiều vùng lãnh thổ ở Syria. Tuy nhiên, Washington lại cáo buộc hoạt động viện trợ quân sự của Nga cho Syria chỉ nhằm ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Theo Mỹ, chính Tổng thống Assad là nguyên nhân đẩy người dân Syria vào cuộc nội chiến trong hơn 4 năm qua. 

Trong khi đó, Nga lại muốn tiêu diệt các tay súng đối lập mà Mỹ đang ra sức ủng hộ ở Syria bởi Moscow coi lực lượng này là mối đe dọa tới vị thế nắm quyền của Tổng thống Assad. 

Giới chức Mỹ cho rằng hoạt động của các UAV của Nga được triển khai từ căn cứ không quân gần Latakia, nơi mà trong những ngày gần đây, Moscow đã chuyển nhiều thiết bị quân sự hạng nặng bao gồm máy bay chiến đấu, súng máy sử dụng trên trực thăng và điều động hàng trăm lính bộ binh thuộc lực lượng hải quân. 

 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet