Máy bay không người lái đã khiến tàu ngầm trở nên lỗi thời?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một báo cáo mới đây của một viện nghiên cứu Anh, sự gia tăng về số lượng cũng như sự đa dạng về tính năng của các máy bay không người lái và robot đang khiến tàu ngầm mất đi yếu tố bất ngờ của mình.

Báo cáo này được viết bởi chuyên gia David Hambling thuộc Hội đồng Thông tin An ninh Anh – Mỹ (BASIC) và được đệ trình lên Quốc hội Anh vào thời điểm chính phủ nước này đang xem xét nâng cấp hoặc ngừng sử dụng các tàu ngầm Trident của họ.

Một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ.

Báo cáo khẳng định rằng chiến lược săn tìm tàu ngầm của quân đội các nước đang dần thay đổi. “Trong quá khứ, hoạt động tìm kiếm tàu ngầm được thực hiện bởi những tàu quân sự và máy bay chuyên dụng. Những gì họ đang làm giống như một nhóm cảnh sát săn lùng một nghi phạm ở một vùng hoang vắng. Do thiếu nhân lực cần thiết, họ phải tập trung khả năng của mình vào những địa điểm đáng chú ý nhất và hi vọng có manh mối quan trọng”.

Giờ đây, các tàu ngầm hiện đại đang phải đối mặt với những loại robot chuyên dụng có giá thành thấp và số lượng lớn, có thể bao quát được một vùng rộng lớn trên biển. Chúng bao gồm các loại máy bay điều khiển từ xa cầm tay mà quân đội Mỹ đang thiết kế, máy bay không người lái có thể được thả từ một phi cơ cảnh báo sớm khi đang làm nhiệm vụ, và các robot dưới nước được trang bị các hệ thống xôna bí mật tìm kiếm tàu ngầm.

“Các loại robot tự hành cỡ nhỏ được trang bị nhiều hệ thống cảm biến ánh sáng và nhiệt, thiết bị xôna, thiết bị phát hiện từ tính, các thiết bị dò tìm bằng tia laser v.v...”, ông Hambling viết. “Một khi tàu ngầm bị các robot có những thiết bị trên phát hiện, chúng sẽ mất đi yếu tố bất ngờ của mình và sẽ ngay lập tức bị tấn công đáp trả”.

Bất lợi của các tàu ngầm trước các robot tự hành còn nằm ở vấn đề chi phí. Một tàu ngầm lớp Virginia tiêu tốn gần 3 tỉ USD để chế tạo, trong khi một máy bay không người lái cỡ nhỏ chỉ có giá 5.000 USD, rất dễ dàng thay thế và có thể sản xuất và điều động với số lượng lớn. 

Việc săn lùng tàu ngầm giờ đây đã không còn chỉ đơn giản là mò kim đáy bể như trước nữa. “Đại dương giờ đây trở thành một môi trường đầy rẫy những tai mắt”, ông Hambling viết. “Tàu ngầm sẽ dần mất đi vị trí ẩn nấp của mình trên biển”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet