Máy bay liên quân Mỹ ném bom gần thành phố Aleppo, giết hại 6 người

Anh Tuấn (theo RT)

Bộ Ngoại giao Nga mới đây cho biết, ít nhất sáu người đã chết trong một cuộc không kích tại một ngôi làng ở phía Bắc thành phố Aleppo (Syria) do hai phi cơ F-16 của Bỉ gây ra.

Theo thông tin nhận được từ Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, làng Hassadjek vừa hứng chịu một đợt tấn công khiến 6 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng máy bay Nga và Syria không hoạt động trong khu vực này.

Một ngôi nhà đã bị phá hủy sau một cuộc không kích tại làng Hassadjek, Syria.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng dữ liệu từ rađa cho thấy hai máy bay F-16 của Bỉ đang có mặt gần ngôi làng trên.

Trước đó, không quân Nga và Syria đã ngừng các cuộc không kích từ lúc 7 giờ sáng (giờ GMT) ngày 18/10 và sẽ kéo dài trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Lệnh ngừng bắn này được áp dụng sớm hơn kế hoạch ban đầu;  trước đó Nga có dự định ngừng không kích vào ngày 20/10 và chỉ kéo dài trong 8 tiếng đồng hồ.

“Chúng tôi mong rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ có thông cáo lên án hành vi tấn công và giết hại dân thường này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên trang Facebook cá nhân của mình và kêu gọi Washington điều tra về vụ tấn công này.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết ông mong các quốc gia đang hậu thuẫn các nhóm vũ trang chống chính phủ Syria đang hoạt động ở khu vực phía Đông Aleppo gây sức ép lên họ. Trong khi đó, quân chính phủ Syria đang bao vây khu vực phía Đông thành phố sẽ thiết lập hai tuyến đường chính để quân nổi dậy có thể rời Aleppo cùng vũ khí của mình.

Động thái này của quân đội Nga và Syria đã được đặc phái viên Liên Hợp Quốc về các vấn đề Syria Staffan de Mistura hưởng ứng. Nó cũng phù hợp với một đề xuất mà Nga đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc trước đây song đã bị các thành viên khác trong hội đồng khước từ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet