Máy bay Malaysia Airlines… bay nhầm hướng sau khi cất cánh

Anh Tuấn (lược dịch)

Một phi công của hãng hàng không Malaysia Airlines đã vô tình bay nhầm hướng sau khi đài không lưu chỉ đạo phi công bay theo lộ trình khác với ban đầu.

Theo báo New Zealand Herald, chuyến bay MH132 có lộ trình từ sân bay Auckland (New Zealand) tới Kuala Lumpur (Malaysia), nhưng phi công chính đã nhanh chóng nhận ra điều kỳ lạ khi máy bay đang bay về hướng thành phố Melbourne (Úc).

Phi công của chuyến bay MH132 bay từ Auckland tới Kuala Lumpur được yêu cầu bay về phía Nam nước Úc thay vì bay thẳng như dự kiến.

Lúc 2 giờ 23 phút sáng ngày 26/12, khoảng 8 phút sau khi máy bay cất cánh, phi công đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu ở Auckland để biết lý do vì sao máy bay không bay theo hướng đã định tới Malaysia.

Viên phi công này sau đó đã lái máy bay men theo biển Tasman và nhằm hướng Tây Bắc để đến thủ đô của Malaysia. Hành khách trên máy bay hoàn toàn không biết gì về sự việc.

Một phát ngôn viên của cơ quan kiểm soát không lưu New Zealand cho biết, hiện một đội điều tra đã được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

“Lộ trình mà hãng hàng không đã thông báo cho chúng tôi để đến Kuala Lumpur có hơi khác so với tuyến đường mà phi công nghĩ”, phát ngôn viên này tiết lộ.

Sự việc này đang được cơ quan kiểm soát không lưu New Zealand điều tra làm rõ.

Chuyên gia hàng không New Zealand Peter Clark cho biết, đã có một số máy bay bay qua phía Nam nước Úc trước khi tới điểm đến cuối cùng trong lộ trình để tránh những luồng gió ngược.

“Có thể viên phi công này chưa quen với việc bay về phía Nam nước Úc để tránh gió”, ông nói. “Phi công đã làm đúng khi nhận ra được điều kỳ lạ và thông báo lại cho đài không lưu, chứ không bay thẳng tới Ấn Độ Dương một cách mù quáng”.

Hiện Malaysia vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về sự việc trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet