Máy bay Mỹ, Nhật Bản đồng loạt "khoe" tên lửa có thể tập kích Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, các phi cơ F-16 của Mỹ tại Hàn Quốc và F-35 của Nhật Bản đã được trang bị tên lửa tầm xa có khả năng tấn công các hệ thống tên lửa di động của Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap và các kênh truyền thông khác của Hàn Quốc, máy bay của Không quân Mỹ tại Hàn Quốc mới đây đã cho trang bị 10 tên lửa hành trình tầm xa không đối đất JASSM, được cho là có thể tấn công Bình Nhưỡng từ khoảng cách 320km.

Tên lửa JASSM sẽ cho phép máy bay Mỹ có thể tấn công vào các hệ thống phóng tên lửa của Triều Tiên từ khoảng cách an toàn.

Máy bay Mỹ, Nhật Bản đồng loạt
Các máy bay F-16 của Mỹ tại Hàn Quốc.

Động thái trang bị vũ khí mới này cho thấy Mỹ đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm đáp trả các hoạt động của Triều Tiên. Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết các tướng Mỹ đang xem xét “tiến hành một cuộc diễn tập bắn đạn thật có sử dụng JASSM để phòng Triều Tiên có hành động gây hấn nữa, ví dụ như thử nghiệm hạt nhân lần nữa”.

Hiện tại, nhà sản xuất JASSM là hãng Lockheed Martin đang nghiên cứu phát triển một phiên bản mới của tên lửa này, qua đó cho phép nó có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách lên đến 960km.

Trong khi đó, máy bay F-35 của Nhật Bản sẽ được trang bị tên lửa tầm xa JSM do hãng quốc phòng Kongsberg của Na Uy sản xuất. JSM được thiết kế để tránh bị radar đối phương phát hiện, có độ chính xác cao và bay ở tầm thấp để mang đầu đạn nặng 225kg tấn công mục tiêu.

“JSM là một loại tên lửa lợi hại, trước đây Nhật Bản chưa từng có loại vũ khí nào như vậy”, ông Lance Gatling, một nhà phân tích quân sự và là chủ tịch công ty tư vấn Nexial Research có trụ sở chính tại Tokyo (Nhật Bản) cho biết.

Giống như JASSM, JSM có thể được phóng đi từ khoảng cách 320km để tấn công một mục tiêu di động. Điều này có nghĩa là một máy bay F-35 của Nhật Bản có thể tiêu diệt hệ thống tên lửa di động của Triều Tiên mà không phải bay gần vào vùng lãnh thổ quốc gia này.

Sự xuất hiện của các loại tên lửa hiện đại này diễn ra sau khi Triều Tiên nhiều lần tiến hành phóng thử tên lửa, khiến các nước lân cận lo ngại. Triều Tiên mới đây cũng đã thử nghiệm một động cơ tên lửa được cho là có thể giúp một tên lửa bay tới lãnh thổ nước Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet