Máy bay Mỹ và Thụy Điển đã “đột kích” vào biên giới Nga đúng ngày 9/5

Đức Dũng (lược dịch)

Các máy bay quân sự của Mỹ và Thụy Điển đã cùng nhau tiến hành các đợt bay trinh sát ở vùng biên giới Kaliningrad của Nga vào đúng ngày 9/5, khi Nga đang kỷ niệm 72 năm chiến thắng phát xít.
Máy bay Mỹ và Thụy Điển đã “đột kích” vào biên giới Nga đúng ngày 9/5 - ảnh 1
Ảnh manh tính minh họa

Thông tin này được hãng thông tấn Interfax của Nga đưa ra dựa trên tổng hợp các tin tức trên báo chí phương Tây chuyên về mảng các chuyến bay quân sự.

Theo Interfax, các máy bay trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ với số hiệu trên máy bay là 62-4139 và được trang bị hệ thống FEVER51 đã cất cánh từ căn cứ không quân Mildenhall ở Anh và tiến sát đến biên giới tỉnh Kaliningrad của Nga từ hướng Ba Lan. Máy bay này đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát kỹ thuật trong vòng 3 h đồng hồ ở khu vực dọc theo biên giới tỉnh Kaliningrad ở độ cao 9.400 m (máy bay vẫn bay trên lãnh thổ Ba Lan), cũng như tiến hành các hoạt động theo dõi vùng biển Baltic, nơi bố trí căn cứ của Hải quân Nga. Có những thời điểm máy bay này chỉ cách bờ biển của Nga khoảng 70-80 km.

Đồng thời với hoạt động của máy bay 62-4139, máy bay trinh sát Gulfstream 4 của Thụy Điển với số hiệu 102002 được trang bị hệ thống SVF622 đã tiếp cận bờ biển của Nga. Máy bay này cất cánh từ căn cứ Malmen ở thành phố Lincheping. Chuyến bay trinh sát này được thực hiện dọc theo bờ biển nước Nga ở độ cao 13.000 m và hoạt động ở vùng biển quốc tế.

Trước đó, máy bay tuần tiễu chống tàu của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon với số hiệu 168440 đã cất cánh từ căn cứ Sitsilia để thực hiện nhiệm vụ trinh sát gần bờ biển phía Nam bán đảo Crimea.

Theo Interfax, trong vòng 1 năm gần đây, tần xuất các máy bay trinh sát Mỹ hoạt động gần biên giới nước Nga, trong đó có bờ biển Baltic, bờ biển Crimea, ở các khu vực căn cứ quân sự Nga tại Syria và phía Đông Địa Trung Hải đã gia tăng mạnh với trung bình 2-3 chuyến bay/ngày.

Cuối tuần trước, Nga đã phát đi thông báo về việc hủy bỏ diễu binh quân sự trên biển của các tàu chiến ở thành phố Saint-Peterburg vì sự hiện diện của tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ là USS Carney. Tàu này đã tiến đến sát vùng biển Nga ở khoảng cách có thể xảy ra đụng độ. Các tàu chiến của Nga sau đó đã tập hợp lại để theo dõi các hoạt động của USS Carney.

Trước đó, cuộc tập trận lớn nhất của NATO mang tên “Tấn công mùa xuân” đã được bắt đầu ở Estonia. Tham gia cuộc tập trận này có 2 lữ đoàn bộ binh Estonia và 2.000 quân nhân của các quốc gia Anh, Pháp, Đan Mạch, Đức, Mỹ, Latvia, Litva, Ba Lan, Phần Lan, Hà Lan, Canada, Ukraine, Tây Ban Nha và Gruzia. Yểm trợ cho lực lượng bộ binh là các tàu hải quân và không quân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet