Máy bay ném bom Anh xuất kích tấn công IS

Tuệ Minh (lược dịch)

Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã bắt đầu không kích IS ở Syria chỉ vài giờ sau khi Quốc hội nước này thông qua kế hoạch ném bom các mục tiêu khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết chiến dịch ném bom của RAF nhắm vào các khu vực khai thác dầu mỏ ở phía Đông Syria, “thổi bay” các nguồn cung cấp tài chính trực tiếp của IS. Ông Fallon khẳng định cá nhân ông đã phê duyệt kế hoạch tấn công các mỏ dầu Omar cả trước khi Quốc hội Anh bỏ phiếu và chỉ đợi kết quả chính thức là tiến hành không kích các mục tiêu đã định sẵn.

Máy bay ném bom Tornado xuất kích từ căn cứ không quân Anh ở Cyprus. 

Ông Fallon cho hay: “Bốn máy bay ném bom Tornado đã thực hiện nhiệm vụ ngay sau khi Quốc hội bỏ phiếu vào đêm 2/12, tiêu diệt các giếng dầu Omar ở phía Đông Syria”.

Bốn máy bay ném bom Tornado đã rời căn cứ Akrotiri ở Cyprus theo từng cặp vào lúc 3h (giờ GMT) và hai chiếc đã quay trở lại sau khi thả các quả bom Paveway nặng 226 kg. Các quan chức quốc phòng Anh chưa khẳng định chính xác vị trí ném bom nhưng theo báo cáo, 6 giếng dầu do IS kiểm soát đã bị không kích. Máy bay Tornado sử dụng các thiết bị trinh sát hiện đại được gắn bên dưới máy bay để khoanh vùng mục tiêu. Ngoài ra, các máy bay ném bom này còn nhận được sự hỗ trợ từ máy bay không người lái Reaper.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh cũng cho biết thêm, 6 máy bay khác của Không quân Hoàng gia Anh cũng đang trên đường tới căn cứ quân sự ở Cyprus.

Căn cứ không quân Akrotiri.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hoạt động quân sự của nước này chống IS ở Syria có thể kéo dài nhiều  năm chứ không phải nhiều tháng. Các chiến dịch không kích IS của Nga và liên minh do Mỹ đứng đầu đã được đẩy mạnh thời gian gần đây, đặc biệt đều nhắm đến các cơ sở vật chất khai thác dầu mỏ mà tổ chức khủng bố này kiểm soát. Theo ước tính, mỗi ngày IS có thể kiếm được 1 triệu USD từ việc buôn bán dầu mỏ đánh cắp.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet