Máy bay ném bom B-1B cùng tiêm kích F-15 của Mỹ tới gần biên giới Triều Tiên

Đức Dũng

Theo Ria Novosti, các báy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ được hộ tống bởi các máy bay tiêm kích F-15 đã bay dọc theo bờ biển Triều Tiên nhằm phô trương sức mạnh của quân đội Mỹ.
Máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ

Theo Ria Novosit ngày 23/9, các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ được các máy bay kiêm tích F-15 hộ tống đã bay vào không phận quốc tế trên vùng biển phía Đông của Triều Tiên trong một động thái nhằm phô trương sức mạnh.

Theo đại diện Lầu Năm Góc Dana White, động thái này là nhằm thể hiện các lựa chọn quân sự khả thi trong phạm vi rộng của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

"Đây là nơi xa nhất về phía Bắc của khu vực phi quân sự (DMZ) mà một máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom của Mỹ từng bay ngoài khơi bờ biển Triều Tiên trong thế kỷ 21, nhấn mạnh sự nghiêm túc trong cách chúng tôi nhìn nhận cách hành xử liều lĩnh của Triều Tiên", phát ngôn viênLầu Năm Góc Dana White nói.

Các cuộc tuần tra nói trên diễn ra sau khi nhiều quan chức và chuyên gia cho rằng trận động đất nhỏ xảy ra trước đó cùng ngày, gần khu vực Triều Tiên thử hạt nhân có thể không phải là nhân tạo, giảm bớt lo ngại rằng Bình Nhưỡng đã kích nổ một quả bom hạt nhân khác chỉ vài tuần sau vụ thử hạt nhân mới nhất.

Trong một diễn biến liên quan ngày 23/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump khi mở đầu bài phát biểu tại Liên hợp quốc, gọi nhà lãnh đạo Mỹ là "một người hoang tưởng rối loạn tâm thần".

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), ông Ri nhấn mạnh những lời đe dọa "phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên của Tổng thống Trump đã “khiến 'chuyến thăm' của các tên lửa nước chúng tôi tới toàn bộ lục địa Mỹ là không thể tránh khỏi". Ông chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ "giữ nút hạt nhân" là "mối đe dọa nghiêm trọng nhất với hòa bình và an ninh quốc tế ngày nay", đồng thời cáo buộc Tổng thống Trump biến LHQ thành "ổ găng-xtơ coi trọng tiền bạc với chương trình nghị sự là giết chóc".

Trước đó, phát biểu tại buổi khai mạc phiên họp cấp cao ĐHĐ LHQ hôm 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các quốc gia thành viên LHQ tăng cường sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là đang "tự kết liễu đời mình và chế độ ở Bình Nhưỡng".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet