Máy bay ném bom B-52H xuất hiện tại Afghanistan sau 10 năm vắng mặt

Anh Tuấn (lược dịch)

Lần đầu tiên sau 10 năm, Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lươc B-52H đến Afghanistan. Trước đây, máy bay này đã được điều động nhiều lần và thả 27 quả bom để tiêu diệt các phần tử khủng bố ở nước này.

“Chúng tôi đã đưa B-52 trở lại Afghanistan và Iraq”, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David L. Goldfein cho biết. ”B-52 đã đóng góp rất nhiều trong việc hỗ trợ quân bộ, cung cấp vũ khí cho những lực lượng vũ trang thân cận và tiến hành các chiến dịch quân sự quan trọng”.

Một máy bay B-52 đang thả bom trong một cuộc tập trận.

Ông Goldfein cho biết, máy bay B-52H đang có mặt tại căn cứ không quân Al Udeid ở Afghanistan đã tiến hành khoảng 325 cuộc không kích, thả gần 1.300 quả bom trong chiến dịch tìm diệt các phiến quân IS ở Iraq và Syria.

B-52H sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc xung đột ở Afghanistan và là một dấu hiệu cho thấy Afghanistan đang ngày càng trở nên bất ổn. Với trọng tải 32 tấn, máy bay có thể mang theo nhiều loại bom và tên lửa, trong đó bao gồm 20 bom định hướng tầm xa, 80 bom đường kính ngắn, 24 tên lửa AGM-142, 51 bom 225kg, 30 bom 450kg, v.v...

Bên cạnh các loại vũ khí hiện đại trên máy bay, B-52H cũng rất phù hợp để hoạt động tại các vùng đồi núi ở Afghanistan. Với hệ thống vô tuyến hiện đại và an toàn, B-52H đóng vai trò là một trạm trung chuyển tín hiệu liên lạc, cho phép lực lượng bộ binh và không quân luôn được cập nhật tình hình chiến sự.

Sự tái xuất của máy bay B-52 là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang có ý định mở rộng hoạt động quân sự ở Afghanistan và đồng thời cho thấy tình trạng bất ổn ở nước này. Ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw vào tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thay đổi quy tắc giao chiến của quân đội Mỹ, theo đó không quân Mỹ có quyền tập kích trực tiếp vào phiến quân Taliban.

Từ đó đến nay, máy bay Mỹ đã thực hiện hơn 800 lần xuất kích và tấn công 140 lần vào nhiều mục tiêu ở Afghanistan. Trong lúc giao tranh nhỏ vẫn xảy ra ở các tỉnh Helmand và Kunduz (Afghanistan), trong tương lai B-52H có thể sẽ hoạt động thường xuyên hơn nữa tại quốc gia này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet