Máy bay ném bom Mỹ lượn sát biên giới Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, sáng ngày 13/9, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom lượn trên bầu trời Hàn Quốc, sát biên giới Triều Tiên nhằm phô diễn lực lượng, cảnh báo Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm hôm 9/9.

Hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1 Lancer của Mỹ đã bay lượn trên bầu trời Hàn Quốc để phô trương lực lượng và biểu thị tinh thần đoàn kết giữa Washington – Seooul. Hoạt động trên diễn ra khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang vô cùng căng thẳng.

Máy bay ném bom Mỹ lượn sát biên giới Triều Tiên - ảnh 1
Máy bay ném bom Mỹ trên Căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc.

Hai máy bay hoạt động ở tầng thấp trên Căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc, cách Khu Phi Quân ở khu vực biên giới với Triều Tiên khoảng 77 km và cách Seoul khoảng 40 km.

Hoạt động bay trên lẽ ra đã được tiến hành từ hôm 12/9 nhưng bị hoãn lại do thời tiết xấu.

Trước đó, hôm 9/9, Triều Tiên đã bất ngờ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Bình Nhưỡng tuyên bố nước này đã thành công trong việc tích hợp đầu đạn hạt nhân trên tên lửa đạn đạo. Hành động của Triều Tiên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước cũng như Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ trích mạnh mẽ vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng và khẳng định sẽ sớm đưa ra phản ứng. Mỹ, Anh và Pháp cũng đang hối thúc 15 quốc gia thành viên trong Hội đồng Bảo an áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6. Khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử mới tại một đường hầm chưa từng được sử dụng ở bãi thử Punggye-ri.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet