Máy bay ném bom Tu-160 sẽ 'vượt mặt' phòng không đối phương

Đức Dũng

Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cánh cụp cánh xòe do Phòng thiết kế Tupolev thiết kế, phát triển vào cuối những năm 1970-1980, trang bị cho Không quân Nga vào năm 1987.
Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện tử KRET

Nếu Nga nối lại việc sản xuất máy bay ném bom chiến lược, siêu thanh Tu-160, Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) sẵn sàng nhận trách nhiệm trang bị cho chúng hệ thống chiến tranh điện tử hiệu quả cao với các tính năng tiên tiến nhằm “vượt mặt” các hệ thống phòng không của đối phương.

"KRET đã sẵn sàng bắt tay vào sản xuất các hệ thống điện tử dành cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Chiếc máy bay siêu thanh Tu-160 sẽ được trang bị hệ thống điều khiển vũ khí, cảm biến, nhiên liệu và hệ thống hiển thị do KRET phát triển.

Ngoài ra, Tu-160 cũng sẽ được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính BINS-SP, cũng như hệ thống chiến tranh điện tử hiệu quả cao nhằm cải thiện khả năng kỹ- chiến thuật để vượt qua hệ thống phòng không, RIA Novosti dẫn nguồn tin từ bộ phận báo chí của tập đoàn KRET cho biết.

Do vậy, một chiếc Tu-160 hiện đại sẽ có những đặc tính bay được cải tiến đáng kể và mở rộng các danh mục vũ khí được sử dụng.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đã đặt nhiệm vụ nối lại chế tạo máy bay ném bom siêu thanh chiến lược Tu-160.

"Ngày hôm nay cần có quyết định không chỉ về nhiệm vụ bảo dưỡng và hiện đại hóa phi đội máy bay ném bom tầm xa, mà còn cả việc nối lại chế tạo máy bay mang tên lửa Tu-160". Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết.

Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cánh cụp cánh xòe do Phòng thiết kế Tupolev thiết kế, phát triển vào cuối những năm 1970-1980, trang bị cho Không quân Nga vào năm 1987.

Tu-160 có 2 khoang chứa vũ khí bên trong thân có khả năng mang tải trọng 20 tấn/khoang. Mỗi khoang này có khả năng mang theo 6 tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm siêu xa Kh-55SM với tầm bắn lên đến 3.000km.

Tu-160 là chiếc máy bay ném bom lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử hàng không quân sự  của dòng máy bay siêu âm và là máy bay chiến đấu hạng nặng nhất trên thế giới, có trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom. Các phi công gọi Tu-160 là “thiên nga trắng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet