Máy bay Nga đến gần, tàu sân bay Mỹ vội vàng điều máy bay ngăn chặn

Anh Tuấn (lược dịch)

Truyền thông Mỹ cho biết, tàu sân bay Ronald Reagan mới đây đã cho cất cánh 4 máy bay F/A-18 Hornet vào ngày 27/10 để ngăn cản hai máy bay ném bom của Nga bay tầm thấp ngang qua tàu.

Hai máy bay Tu-142 của Nga được cho là ở độ cao chỉ hơn 150m và chỉ cách tàu Ronald Reagan, lúc đó đang tham gia tập trận với Hàn Quốc, hơn 1,5km. Các quan chức Hải quân Mỹ nói rằng không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra khi máy bay hai bên đối đầu nhau.

Tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ.

Theo phát ngôn viên Mỹ William Marks, tàu Ronald Reagan đã cố gắng liên lạc với các máy bay ném bom qua rađiô, tuy nhiên họ không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Các máy bay Tu-142 của Nga thường được sử dụng với mục đích do thám, tuy nhiên chúng có thể được trang bị các loại bom, tên lửa hành trình và các loại vũ khí chống tàu ngầm.

Trong thời Chiến tranh Lạnh, Hải quân Mỹ đã từng bắt gặp máy bay do thám của Nga nhiều lần trên biển và mới đây, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga các hoạt động này đã xuất hiện trở lại. Theo các chuyên gia phương Tây, điều này có nghĩa là quân đội Nga đang dần khôi phục được sức mạnh của mình.

“Nga đang chứng minh rằng họ có đủ khả năng bảo dưỡng và triển khai máy bay để thực hiện những nhiệm vụ đường dài”, ông Bryan Clark, cựu thủy thủ tàu ngầm và là nhà phân tích thuộc Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách Mỹ tại thủ đô Washington cho biết.

“Với một đất nước từ lâu chưa từng cử máy bay ra nước ngoài, đây là điều đáng chú ý. Có thể nói rằng không quân Nga đã khôi phục khả năng do thám và oanh kích ở các địa điểm xa xôi”, ông Clark nói thêm.

Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại khi Nga đang bắt đầu thực hiện những hoạt động quân sự ở nước ngoài. Trước đó, vào đầu tháng 10, chỉ huy Hải quân Mỹ tại châu Âu là Đô đốc Mark Ferguson cho biết, Nga đang tìm cách khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trên biển Địa Trung Hải.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet