Máy bay Nga và Syria bất ngờ tấn công đường tiếp vận đến "thủ đô" của IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Không quân Nga và Syria đã cùng nhau tiến hành không kích các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang đóng gần một căn cứ quân sự quan trọng ở Raqqa, nơi được coi là “thủ đô” của IS.

Theo hãng tin FARS của Iran, máy bay chiến đấu của Syria và Nga đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào các phần tử IS gần Căn cứ Không quân Tabqa, khiến quân khủng bố bị thiệt hại nặng nề về người và của. Không những vậy, IS đã mất khả năng cung cấp vũ khí, thức ăn và thuốc men cho các nhóm phiến quân đang đóng ở gần thành phố Palmyra.

Một phi công Syria đang lắp đặt tên lửa lên máy bay chiến đấu trước khi cất cánh làm nhiệm vụ.

Cuộc tấn công này diễn ra sau khi có nguồn tin cho biết nhiều phiến quân IS đã bị tiêu diệt và bị thương sau khi lực lượng thân chính phủ Syria tại Raqqa đã giao tranh kịch liệt với quân khủng bố. “Lực lượng dân quân và Quân đội Syria đã xuyên phá các cứ điểm quan trọng của IS và đang tiến về phía Raqqa”, nguồn tin này nói thêm.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin, giao tranh đã xảy ra gần thủ đô Damascus khi nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam đã tấn công vào các cứ điểm của IS ở phía Đông Bắc. Cả hai bên đều chịu tổn thất về người rất lớn.

Cuộc nội chiến ở Syria đã nổ ra từ năm 2011 khi các lực lượng thân Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các nhóm nổi dậy và tổ chức khủng bố cực đoan, trong đó có IS và Mặt trận Nusra bị nhiều nước liệt vào danh sách đen.

Vào tháng 2/2015, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị định 2268, qua đó chấp thuận thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Mỹ và Nga lập nên. Lệnh này đã có hiệu lực vào ngày 27/2 và giao tranh tại phần lớn lãnh thổ Syria đã ngừng lại. IS và Mặt trận Nusra không có tên trong thỏa thuận này.

Từ 30/9/2015 cho đến 14/3/2016, Không quân Nga đã được điều đến Syria để hỗ trợ Quân đội Syria tiến hành các hoạt động chống khủng bố. Trong thời gian này, hơn 50 máy bay Nga đã không kích vào các cứ điểm của IS và Mặt trận Nusra tại Syria.

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Không quân Nga đã hoàn thành sứ mệnh của mình tại Syria và cho rút lực lượng chủ lực về nước, một số máy bay Nga vẫn ở lại và giúp quân chính phủ giành lại thành phố Palmyra.

Nga vẫn tiếp tục đảm bảo sự hiện diện quân sự của mình tại Syria và vẫn chưa đưa ra thời hạn cuối cùng để rút toàn bộ quân đội trở về. Tổng thống Putin cho biết quân đội Nga vẫn sẽ đóng tại cảng Tartus và Căn cứ Không quân Hmeymim của Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet