Máy bay Nhật Bản bay vòng quanh Biển Đông, Trung Quốc hậm hực

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (23/6), một chiếc máy bay tuần tra quân sự của Nhật Bản đã bay vòng quanh bãi Cỏ Rong, khu vực cả Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp chủ quyền nằm trên Biển Đông.

Theo giới chức Nhật Bản và Philippines, máy bay trinh sát P3-C Orion của Nhật Bản cùng với 3 phi công người Philippines đã bay ở độ cao cách bãi Cỏ Rong 1.524 m. Theo sau là một chiếc máy bay tuần tra cỡ nhỏ hơn của Philippines. Đây là một phần trong cuộc diễn tập chung giữa quân đội Nhật Bản – Philippines. 

Reuters cho hay hành động của Nhật Bản và Philippines khiến Trung Quốc tỏ ra không hài lòng. Ngoài ra, khu vực bãi Cỏ Rong nằm gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang ngang nhiên trái phép cải tạo và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo.  

Máy bay trinh sát P3-C Orion của Nhật Bản.

"Chúng tôi đang thực hành công tác cứu hộ và cứu nạn để tham gia nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo và thảm họa", Thượng tá Jonas Lumawag phát biểu tại Sân bay quốc tế Puerta Princesa nằm trên đảo Palawan của Philippines, cách căn cứ tập trận 80 km về phía tây. 

Sau khi máy bay P3-C trở về đảo Palawan, chỉ huy Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, ông Hiromi Hamano cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tới đó và cùng tham gia tuần tra với quân đội Philippines".  

Dù máy bay Nhật Bản xuất hiện trên không phận quốc tế nhưng Trung Quốc cho rằng đây là một chiến thuật hỗ trợ cho các tuyên bố chủ quyền của Philippines, lên tiếng đòi "các bên liên quan không làm tình hình khu vực thêm căng thẳng", theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang. 

Về phần mình, Tokyo lo ngại việc Trung Quốc giành quyền thống trị trong khu vực sẽ khiến phần lớn hoạt động thương mại đường biển của Nhật Bản qua Biển Đông bị ngăn cản. Còn hiện nay, cả Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho rằng, cuộc tập trận cứu hộ và cứu nạn kéo dài 2 ngày giữa quân đội Nhật Bản và Philippines là hành động cho thấy Tokyo muốn can thiệp vào các tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông. 

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố trên 90% diện tích Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên mà cả Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei cùng tuyên bố chủ quyền. 

Cuộc diễn tập giữa Nhật Bản và Philippines diễn ra đúng thời điểm Manila đang tiến hành tập trận chung với quân đội Mỹ bắt đầu từ tuần trước. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet