Máy bay phải bay vòng vì… chó chạy vào đường băng Tân Sơn Nhất

Nguyễn Cường

Ngày 9/2, nhiều chuyến bay đã phải dừng chờ hoặc phải bay vòng lại vì phát hiện có chó chạy ở đầu đường băng.

Cảng vụ Hàng không Miền Nam vừa có báo cáo về việc triển khai phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi gây ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM).

Ngoài việc "kẹt máy bay", Tân Sơn Nhất còn phải đối mặt nhiều vấn đề khác liên quan đến an ninh hàng không.

Theo đó vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu khu vực 2 đầu đường hạ/cất cánh của sân bay Tân Sơn Nhất nhiều lần xuất hiện những đàn chim bồ câu gần 30 con bay vào sân đậu tàu bay.

Nơi này cùng ghi nhận 10 vụ chó nuôi xâm nhập vào khu hoạt động bay gây uy hiếp an toàn hoạt động bay. Cá biệt đã xảy ra trường hợp chó xông hẳn ra đường băng khiến cho tàu bay không hạ cánh được phải bay vòng.

Cụ thể vào ngày 9/2 chuyến bay VN208/SGN-HAN đang lăn trên đường E2 thì phát hiện có chó trên đường cất/hạ cánh 25L; chuyến bay BL781/HAN-SGN phải bay lại vì phát hiện có chó ở đầu đường CHC 25R chạy qua đường CHC 25L, qua đường E2 về sân đỗ và chạy qua cổng 8.

Theo cảng vụ, đây là khu vực giáp ranh với khu vực Sư đoàn 370 quản lý và hiện có một số đơn vị quân đội đóng quân, cùng khu dân cư thuộc các quận Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú.

Rất nhiều nhà dân nằm sát sân bay.

Trong 3 tháng qua, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, rà soát khu vực lân cận sân bay, khu vực giáp tường rào cảng hàng không đã phát hiện một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình còn nuôi, thả chó, chim bồ câu.

Cảng vụ cho biết, sau khi được nhắc nhở hiện nay tình trạng nuôi chó trong các đơn vị quân đội đã chấm dứt. Tuy nhiên một số hộ dân thuộc quận Tân Bình, Gò Vấp vẫn đang nuôi chim bồ câu, dù trước đó đã cam kết không nuôi.

Trước những nguy hiểm có thể xảy ra, Cảng vụ kiến nghị UBND và công an các quận quản lý chặt chẽ địa bàn, nghiêm cấm việc thả cho, chim bồ câu và khu vực sân bay đối với các khu vực dân cư nằm sát tường rào, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet