Máy bay quân sự Mỹ - Trung lại "gườm" nhau ở Biển Đông

Minh Thu (lược dịch)

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho hay chiếc máy bay P-3 Orion của Hải quân Mỹ và một chiếc máy bay trinh thám KJ-200 của Trung Quốc đã có pha áp sát "nguy hiểm" ở khu vực Biển Đông.

Chia sẻ với CNN, hai quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh hai chiếc máy bay của Mỹ và Trung Quốc đã bay sát nhau ở khoảng cách hơn 300 m ngay trên không phận bãi cạn Scarborough ở Biển Đông hôm 8/2. 

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Tướng Rob Shuford nhận định đây là lần áp sát "mất an toàn" giữa hai chiếc máy bay. Ông Shuford còn khẳng định máy bay P-3 Orion của Hải quân Mỹ đang trên đường làm nhiệm vụ và tuân thủ quy tắc của luật pháp quốc tế. 

Máy bay P-3 Orion của Hải quân Mỹ. 

"Bộ Quốc phòng và Bộ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ thường xuyên lo ngại về các cuộc đối đầu mất an toàn với lực lượng quân đội Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đưa vấn đề này ra bàn thảo trong các kênh đối thoại ngoại giao và quân sự", ông Shuford nói. 

Còn theo một quan chức khác của Mỹ, chiếc P-3 Orion đã phải thay đổi lịch trình bay để tránh va chạm với phía Trung Quốc. Cũng theo người này, vụ chạm trán giữa máy bay Mỹ - Trung hôm 8/2 là "cực kỳ hiếm" bởi trong năm 2015 không xảy ra vụ nào còn năm 2016 có 2 vụ. 

Khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough, cách đảo Luzon của Philippines hơn 200 km về phía tây, là khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Manila. Các tàu thuyền của lực lượng hải cảnh Trung Quốc cũng thường xuyên xuất hiện gần bãi cạn Scarborough. 

Mặc dù không phải là một bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, Mỹ vẫn khẳng định sẽ bảo vệ quyền tự do hàng hải ở tuyến đường biển quan trọng này. Đây là lý do giải thích cho sự xuất hiện của các loại máy bay trinh thám như P-3 và KJ-200.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho rằng Mỹ nên có những hành động cứng rắn hơn để ngăn Trung Quốc bành trướng chủ quyền Biển Đông. 

Hồi đầu tuần này, 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Đây là hòn đảo mà Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet