Máy bay QZ8501 không có dấu hiệu bị tấn công khủng bố

Phương Lâm (lược dịch)

Lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi tiến hành phân tích bộ ghi âm buồng lái, các nhà điều tra Indonesia cho biết, tấn công khủng bố không thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn của máy bay QZ8501.

BBC đưa tin cho biết, điều tra viên Andreas Hananto, thuộc Ủy ban An toàn Giao thông vận tải cho hay, có những dấu hiệu cho thấy chiếc máy bay xấu số gặp phải thời tiết xấu.

Máy bay QZ8501 không có dấu hiệu bị tấn công khủng bố  - ảnh 1
Bộ ghi âm buồng lái và bộ ghi âm dữ liệu chuyến bay đã được tìm thấy vào tuần trước

Chiếc máy bay được cho là lao xuống biển Java ngoài khơi Indonesia hôm 28/12/2014 do ảnh hưởng của một cơn bão. Toàn bộ 162 hành khách trên chuyến bay từ Surabaya đến Singapore đã thiệt mạng.

Hôm thứ Hai (19/1), Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn đã phát hiện thêm 2 thi thể nạn nhân, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên con số 53, tính đến thời điểm hiện tại.

Ông Hananto cho biết, các nhà điều tra đã tiến hành nghe và phân tích đoạn ghi âm kéo dài 2 giờ, và thấy rằng "không có dấu hiệu đe dọa trên chiếc máy bay tử nạn". Ông cũng bổ sung thêm, đoạn ghi âm cho thấy cơ trưởng đã cố gắng kiểm soát chiếc máy bay, do đó không đủ thời gian gửi tín hiệu cấp cứu.

Một số thông số trích xuất từ thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay cho thấy nhiều khả năng chiếc máy bay đã gặp phải thời tiết xấu. Ngoài ra, còn 1.200 thông số yêu cầu được phân tích sâu hơn để xác định tình hình thời tiết chính xác tại thời điểm máy bay gặp nạn, và ảnh hưởng của thời tiết đối với động cơ của máy bay. 

Các nhà điều tra mới chỉ trích xuất được một nửa thông tin trong bộ ghi âm buồng lái, do vậy họ cần thêm thời gian để nghiên cứu sâu hơn.

Giới chức trách Indonesia dự kiến sẽ công bố một báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn này vào ngày 28/1 tới.
Tính đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ, mặc dù chiếc máy bay đã thực hiện lộ trình bay trong điều kiện thời tiết xấu, và trong thông tin liên lạc cuối cùng giữa cơ trưởng và kiểm soát không lưu, ông này đã yêu cầu được nâng độ cao máy bay để tránh một cơn bão.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet