Máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị được sản xuất hàng loạt

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Tân Hoa Xã mới đây đưa tin, máy bay J-20, phi cơ chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm được chế tạo bởi Trung Quốc, hiện đang được sản xuất hàng loạt.

Thông tin này được công bố cùng tấm hình một máy bay J-20 trên đường băng, sơn màu vàng và có số hiệu là 2101. Nhiều phiên bản đi trước của J-20 đã được chế tạo từ năm 2000, với các mẫu thử nghiệm được gắn số hiệu từ 2001 đến 2017).

Máy bay tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Sự xuất hiện của một máy bay có số 2100 cho thấy chương trình máy bay này đã bước vào giai đoạn sản xuất, mặc dù hãng Tân Hoa Xã tin rằng số lượng máy bay ban đầu được sản xuất sẽ không nhiều. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hệ thống phần mềm trên máy bay cần phải trải qua nhiều công đoạn thử nghiệm nữa, mặc dù bên ngoài máy bay đã hoàn thiện.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, máy bay J-20 số hiệu 2101 trong hình không có nhiều điểm khác biệt so với chiếc máy bay thử nghiệm mang số hiệu 2017 trước đó. Điều này cho thấy thiết kế bên ngoài của máy bay đã được ấn định và sẽ chỉ có một số điều chỉnh nhỏ sau này. Các chuyên gia tin rằng việc thiết kế diễn tiến quá nhanh bởi Trung Quốc dựa trên những mẫu thiết kế F-22 và F-35 mà nước này bị nghi ngờ đánh cắp.

J-20 là chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Trung Quốc, và cho đến nay thông tin về loại phi cơ này rất ít. Các chuyên gia tin rằng có hai loại động cơ mà phi cơ J-20 có thể được trang bị, đó là WS-15 do Trung Quốc sản xuất hoặc AL-31 của Nga.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, không quân nước này đang thực hiện hai chương trình máy bay tàng hình khác nhau là J-20 và J-31 “nhằm tăng cường xây dựng tầm ảnh hưởng trong khu vực và nâng cao khả năng tấn công các căn cứ quân sự của đối phương”. J-20 được cho là có tốc độ tối đa là Mach 2.5 và có tầm hoạt động vào khoảng 2.000km.

Công nghệ tàng hình được coi là rất quan trọng đối với Trung Quốc khi nước này đang đẩy mạnh hoạt động quân sự ở nước ngoài. Theo một chuyên gia người Trung Quốc, khả năng hoạt động bí mật của J-20 sẽ vượt trội hơn đối thủ chính của nó là máy bay T-50 của Nga. Lầu Năm Góc cho biết, J-20 “có thể được đưa vào sử dụng vào năm 2018”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet