Máy bay tàng hình mới của Ấn Độ sẽ mang tên lửa Mach 3?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một số nguồn tin, phiên bản máy bay chiến đấu Sukhoi T-50 PAK-FA của Ấn Độ nhiều khả năng sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do hai nước Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo.

Tuy nhiên, loại vũ khí được dựa trên cấu tạo của tên lửa chống hạm P-800 Oniks này sẽ phải được hiệu chỉnh để có thể sử dụng trên máy bay chiến đấu.

Máy bay PAK-FA thế hệ mới của Nga.

“Chúng tôi đang giao BrahMos cho các công ty quốc phòng, và họ sẽ giúp đỡ chúng tôi về mặt kỹ thuật”, ông Sudhir Mishra, người đứng đầu công ty liên doanh BrahMos Aerospace trả lời hãng tin RIA Novosti.

“Chúng tôi cũng giới thiệu BrahMos cho các hãng tham gia phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới. Họ cho biết chúng tôi cần phải điều chỉnh kích cỡ của tên lửa để nó có thể được đặt trong khoang máy bay”. Dự án máy bay PAK-FA phiên bản Ấn Độ đang gặp nhiều vấn đề do Ấn Độ và Nga có những bất đồng về việc chia sẻ trách nhiệm cũng như giá thành của phi cơ khi bán ra thị trường quốc tế. 

Việc tên lửa BrahMos được trang bị trên máy bay sẽ cho phép New Delhi có trong tay một loại vũ khí lợi hại. Một khi loại máy bay này được hoàn thiện, nó sẽ cho phép Không quân Ấn Độ xâm nhập và tiêu diệt mục tiêu quân sự quan trọng dù được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không hiện đại. Với khả năng hoạt động bí mật và tốc độ của mình, nó sẽ có thể tìm được vị trí thuận lợi và phóng tên lửa BrahMos từ khoảng cách rất xa.

Tên lửa BrahMos có tốc độ tối đa Mach 3.0 và có tầm bắn 300km, và nhiều chuyên gia cho biết hiện rất khó để có thể phòng chống một loại tên lửa hành trình có tốc độ Mach 3.0. Cùng với máy bay PAK-FA, Ấn Độ có thể tấn công bất kỳ địa điểm nào ở Trung Quốc và Pakistan nếu cần thiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet