Máy bay Thụy Điển đụng độ với máy bay ném bom hạt nhân của Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Thụy Điển cho biết lực lượng không quân nước này cùng một số nước châu Âu đã cho cất cánh máy bay để ngăn chặn hai phi cơ ném bom Tupolev có khả năng ném bom hạt nhân.

Theo thông cáo báo chí của Lực lượng Vũ trang Thụy Điển, máy bay của Nga đã xuất hiện ở một số khu vực phía Nam vùng Baltic và bay gần không phận của Thụy Điển. Sau đó, không quân các nước đã lần lượt cất cánh để ngăn chặn 2 phi cơ Nga.

Một chiếc máy bay ném bom Tupolev Tu-22M của Nga.

Tháng trước, chỉ huy quân đội của Thụy Điển, tướng Sverker Goransson cho biết, máy bay Nga đang có những hành động ngày càng mạnh bạo hơn khi đã bay rất sát máy bay Thụy Điển.

Tướng Goransson nói rằng những hành động như vậy “phải bị ngăn cấm dưới mọi hình thức”, và khẳng định Nga đã phá vỡ quy tắc thông thường khi máy bay quân sự gặp nhau khi đang bay.

Vào tháng 4 năm nay, Thụy Điển đã công bố kế hoạch nâng chi tiêu quốc phòng lên thành 1,09 tỉ euro trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2020.

Tháng 6 vừa qua, Thụy Điển tham gia cuộc tập trận BALTOPS với các nước NATO do các nước này lo ngại Nga sẽ tấn công quân sự. Theo NATO, cuộc huấn luyện đa quốc gia trên biển đã chứng tỏ quyết tâm bảo vệ vùng Baltic của các nước tham gia.

Các biện pháp quốc phòng trên diễn ra trong lúc Nga thực hiện các hoạt động quân sự gần Thụy Điển trong năm vừa qua.

Tháng 10 năm ngoái, một cuộc truy tìm tàu ngầm được cho là của Nga ngoài khơi thủ đô Stockholm đã bị hủy bỏ, do quân đội không thể xác minh danh tính của con tàu lạ này trước khi nó thoát khỏi lãnh hải Thụy Điển.

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây đã trở nên xấu đi do châu Âu cáo buộc Nga có liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Trong khi đó, việc Nga đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở vùng Baltic và Bắc Đại Tây Dương cũng khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014, chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet