Máy bay Trung Quốc bất ngờ xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 2/2, chính quyền Hàn Quốc tuyên bố hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc trên biển Hoa Đông, gần đảo Jeju, buộc Hàn Quốc phải điều động phi cơ chiến đấu để cảnh báo.

Theo ông Jeon Ha-kyu, một phát ngôn viên của Bộ Tham mưu Quân đội hàn Quốc cho biết sự việc xảy ra vào ngày 31/1 vừa qua. Máy bay Trung Quốc rời khỏi vùng nhận dạng sau khi nhận được thông điệp cảnh báo. “Chúng tôi đã theo dõi và thực thi những biện pháp chiến lược cần thiết”, ông Jeon nói.

Hai máy bay của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ máy bay này đang tiến hành hoạt động tuần tra thường trực, hay đây là một động thái của Trung Quốc nhằm khẳng định phạm vi của vùng nhận dạng phòng không Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Vào tháng 11/2013, Trung Quốc tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không, có phạm vi trùng một phần lên khu vực của Hàn Quốc.

Báo Yonhap cho rằng vụ việc này có thể là do Trung Quốc muốn bày tỏ sự không hài lòng với việc Hàn Quốc cho phép đặt Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ của mình. Tuần trước, một quan chức Hàn Quốc cho biết THAAD sẽ có lợi cho an ninh quốc phòng của nước này.

Đề tài bố trí THAAD tại Hàn Quốc được các quan chức nhắc đến sau khi Triều Tiên có cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào đầu tháng 1 vừa qua, khi họ cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị một đợt phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa trong tháng này.

Phía Trung Quốc cực lực phản đối Hàn Quốc bố trí hệ thống THAAD trên lãnh thổ nước này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc là bà Hoa Xuân Oanh nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng Hàn Quốc “cần phải hành động vì lợi ích an ninh của nước khác cũng như sự hòa bình và ổn định trong khu vực”. Bà kêu gọi các nước trong khu vực hãy “cẩn trọng” bởi “tình hình bán đảo Triều Tiên đang rất nhạy cảm”.

Trong thời gian qua, Seoul và Bắc Kinh đã có nhiều cuộc trao đổi căng thẳng về vấn đề THAAD, mặc dù nhìn chung quan hệ ngoại giao giữa hai nước khá tốt. Ông Kim Min-seok, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo Trung Quốc rằng mặc dù “nước láng giềng có quyền đưa ra ý kiến về việc triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc, họ không nên can thiệp vào chính sách quốc phòng của chúng tôi”.

Vấn đề tranh chấp vùng nhận dạng phòng không giữa hai nước cho đến nay vẫn chưa được thảo luận song phương một cách cụ thể cụ thể. Hàn Quốc mở rộng vùng nhận dạng phòng không của mình vào tháng 12/2013, vài ngày sau tuyên bố của Trung Quốc. Khu vực mới này bao gồm cả bãi đá Ieodo, nằm trên vùng đặc khu kinh tế của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet