Máy phát hiện bốn loại khí cầm tay với khả năng hoạt động hai năm liên tục

Nam Khánh

Chiếc máy Honeywell BW Clip4 đột phá: công nghệ cảm biến hồng ngoại mới giúp kéo dài thời lượng pin và hạ thấp chi phí bảo trì, quản lý

Chiếc máy phát hiện khí có thể đeo trên người là phòng tuyến phòng thủ đầu tiên trước các nguy cơ phơi nhiễm các loại khí độc hại trong ngành công nghiệp. Giờ đây, các thiết bị này được trang bị công nghệ cảm biến mới giúp đạt được sự thuận tiện, dễ dàng vận hành cho các công nhân và cắt giảm chi phí quản lý danh mục thiết bị trong ngành công nghiệp phát hiện khí.

Vấn đề của những thiết bị truyền thống

Ở những nơi mà công nhân phải đối mặt với rủi ro phơi nhiễm trước các loại khí nguy hại trong quá trình làm việc, hầu hết các kỹ sư an toàn lao động đều phải tuân thủ các quy định và đảm bảo an toàn bằng cách cung cấp cho các đồng nghiệp của họ những chiếc máy phát hiện khí có thể đeo, kẹp trên người. Đây là những thiết bị cơ bản cần thiết cho các ngành dầu khí, nước thải, công nghiệp nặng, các không gian chật hẹp, môi trường xây dựng và nhiều ứng dụng khác.

Những máy phát hiện chỉ giám sát một loại khí thường có giá rẻ và thuận tiện vì khi dùng xong có thể bỏ đi mà không cần bảo trì. Tuy nhiên, những điều kiện làm việc và quy định ngày càng chặt chẽ đòi hỏi các model thiết bị có thể phát hiện được nhiều loại khí, vốn đắt hơn những chiếc máy chỉ phát hiện một loại. Từ trước tới nay, máy phát hiện đa khí thường đòi hỏi phải chú trọng đến bảo trì cũng như tiêu tốn không ít thời gian thay cảm biến và sạc pin.

Một nhược điểm cuối cùng và cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng an toàn lao động của cả hai loại máy đo, đó là: công nhân đôi khi quên bật máy.

Một chiếc máy phát hiện khí mới đã được phát triển nhằm khắc phục tất cả những nhược điểm trên.

Máy phát hiện bốn loại khí cầm tay với khả năng hoạt động hai năm liên tục - ảnh 1

Chiếc máy BW Clip4 dùng một lần bảo vệ công nhân ngay từ ban đầu bằng

khả năng bảo vệ “luôn hoạt động” và thỏi pin có thể duy trì hoạt động tới hai năm.

 An toàn vượt trội tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì

BW Clip4 là chiếc máy phát hiện bốn loại khí mới có thể đeo trên người được phát triển bởi Honeywell, nhà sản xuất các thiết bị phát hiện nhiều loại khí cầm tay hàng đầu thế giới. Thiết kế đột phá của chiếc máy giúp giải quyết rất nhiều vấn đề gặp phải ở các model tiền nhiệm.

Tính năng “luôn hoạt động” của chiếc máy đồng nghĩa với việc người sử dụng chỉ cần bật nó lên khi mới nhận, và thiết bị sẽ vận hành liên tục trong suốt thời gian 2 năm. Sau khoảng thời gian đó, người dùng chỉ cần thay một chiếc máy mới. Nhờ đó, các quy định làm việc và sự an toàn của công nhân sẽ luôn được đảm bảo ngay từ ngày đầu.

Với BW Clip4, những người hiện đang dùng máy phát hiện một loại khí có được một giải pháp thay thế tuyệt vời. Họ có thể tiếp tục tận hưởng sự thuận tiện của việc không yêu cầu bảo trì trong khi vẫn giám sát được bốn loại khí — hydrogen sulfide (H2S), carbon monoxide (CO), oxygen (O2) và các loại khí dễ cháy — thay vì chỉ một loại khí. Hiển nhiên, sự an toàn cho các công nhân được đảm bảo tối ưu.

Một ưu điểm rất rõ ràng là việc tiết kiệm được thời gian và chi phí bảo trì cho các tổ chức hiện đang vận hành một số lượng lớn các máy phát hiện khí cần phải sửa chữa. Model mới này loại bỏ sự cần thiết phải thay thế cảm biến hoặc pin. Không cần phải ngừng hoạt động khi thay thế máy. Và việc tiêu chuẩn hóa thông qua sử dụng BW Clip4 hạ thấp yêu cầu dự trữ một số lượng lớn thiết bị phát hiện khí và đế docking.

Đó là một chiếc máy phát hiện bốn loại khí một nút bấm với chi phí sở hữu và bảo trì thấp tương đương với model máy phát hiện một loại khí.

Công nghệ tiêu thụ nguồn thấp

Chiếc máy phát hiện khí mới đột phá này tiêu thụ nguồn thấp hơn nhiều – và do đó, đạt được thời gian hoạt động dài hơn so với các dòng máy phát hiện nhiều loại khí trước đây.

Một máy phát hiện nhiều loại khí cầm tay thông thường sử dụng công nghệ cảm biến xúc tác (catalytic bead - pellistor) để phát hiện khí dễ cháy. Trong khi đó, BW Clip4 sử dụng công nghệ Hồng ngoại không khuếch tán (non-dispersive infrared - NDIR) vốn chỉ được ứng dụng trên những máy phát hiện khí cố định của Honeywell.

So với phương pháp cũ, công nghệ NDIR cho phép BW Clip4 tiêu thụ nguồn pin thấp hơn tới 1.000 lần!

Nhiều lợi ích với thiết bị phát hiện nhiều loại khí

 “BW Clip4 hoạt động trong một vòng đời “tự động” – chỉ cần bật máy lên một lần và thay thế máy vào thời điểm 2 năm sau đó, khi thiết bị thông báo yêu cầu thay thế,” dẫn lời ông Ken Schmidt, Phó Chủ tịch/Tổng Giám đốc bộ phận giải pháp An toàn Công nghiệp của Honeywell. “Đó chính là một sự kết hợp hoàn toàn mới trong việc phát hiện nhiều loại khí chưa từng có từ trước tới nay: thời lượng pin đủ để hoạt động liên tục trong vòng 2 năm mà không cần sạc lại hoặc thay thế pin, kích thước nhỏ gọn và dễ sử dụng, mang chức năng của một chiếc máy phát hiện nhiều loại khí với mức độ tuân thủ cao hơn”.

Máy phát hiện bốn loại khí cầm tay với khả năng hoạt động hai năm liên tục - ảnh 2

Chiếc máy phát hiện bốn loại khí BW Clip4 mới có thể đeo trên người

từ Honeywell: giải pháp đầu tiên có thể phát hiện nhiều loại khí

có mức độ tuân thủ quy định cao, không yêu cầu bảo trì

Ngoài ra chiếc máy Honeywell BW Clip4 có tính năng giám sát đồng thời cả mức cận nổ thấp (lower explosive limits - LEL) — đối với các khí H2S, CO, O2 và các khí dễ cháy khác; Hiển thị thông tin thời gian thực — Đọc chỉ số về khí tức thời trong các điều kiện không cảnh báo; mật độ khí hiện tại; và những thay đổi về điều kiện khí quyển; Tự kiểm tra đầy đủ chức năng hàng ngày đối với cảm biến, trạng thái pin, mạch điện, các cảnh báo âm thanh/ hình ảnh nhằm giảm bớt gián đoạn hoạt động và nâng cao an toàn lao động; Chỉ thị không tuân thủ nhấp nháy màu đỏ - cảnh báo công nhân khi thiết bị không thỏa mãn phép kiểm tra định kỳ; Tương thích với docking IntelliDox và Hệ thống quản lý trang thiết bị; Các biểu tượng (icon) trực quan trên màn hình LCD;  Hoạt động bằng một nút bấm đơn giản; Kiểu dáng nhỏ gọn, phù hợp với không gian chật hẹp; Thiết kế bền, dễ sử dụng, có thể đeo trên người

Quản lý danh mục thiết bị đơn giản hơn bằng IntelliDoX

BW Clip4 đơn giản hóa hoạt động quản lý danh mục thiết bị bằng cách tạo ra các bản ghi và báo cáo tuân thủ quy định một cách tự động thông qua sử dụng một hệ thống quản lý trang thiết bị Honeywell IntelliDoX tùy chọn.

Hệ thống này cho phép người dùng cấu hình các ngưỡng cảnh báo và nhiều tham số khác (bao gồm cả khả năng tắt các chỉ số không tuân thủ quy định) để đáp ứng những yêu cầu cụ thể. Giải pháp này rút ngắn thời gian và hạ thấp chi phí thông qua kiểm tra khả năng phát hiện khí chính xác tự động và khả năng lưu trữ thông tin được cải tiến. IntelliDoX còn cho phép các nhà phân phối cấu hình sẵn máy phát hiện khí trước khi kích hoạt để quản lý các thiết bị được tốt hơn.

Tiếp nối truyền thông đi tiên phong trong ngành

Là một nhà cung cấp giải pháp đi tiên phong trong lĩnh vực máy phát hiện khí, Honeywell là công ty đầu tiên đưa ra thị trường chiếc máy phát hiện một loại khí không yêu cầu bảo trì đầu tiên — máy GasAlertClipExtreme, sau đó được thay thế bởi dòng sản phẩm bán chạy nhất là BW Clip. Honeywell còn giới thiệu một máy phát hiện nhiều loại khí nhỏ gọn với hoạt động bằng một nút bấm (GasAlertMicroClip). Cả hai dòng sản phẩm đầu tiên trong ngành này hiện nay đều là những chiếc máy phát hiện khí phổ biến nhất thế giới trong dòng sản phẩm của mình.

Di sản của hãng trong lĩnh vực sản xuất máy phát hiện khí cầm tay – cùng uy tín về chất lượng, độ tin cậy cũng như tiện lợi trong sử dụng – đã giúp định vị Honeywell là nhà sản xuất tiềm năng nhất trong việc cung ứng ra thị trường những thiết bị phát hiện khí đột phá. Khác với các nhà sản xuất nhỏ lẻ khác, Honeywell củng cố vị thế của các sản phẩm mới như BW Clip4 với một hệ thống sản phẩm phát hiện khí và dock sạc toàn diện, cùng một nền tảng phần mềm hợp nhất giúp bảo vệ người sử dụng một cách tối ưu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet