Máy sục ozone đánh bật 99,9% hoá chất: Nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời

Phương Thuý

Các chuyên gia khẳng định máy ozone chỉ diệt được vi khuẩn, vi trùng chứ không thể nào diệt được hoá chất. Máy sục ozone chỉ nên dùng cho rau quả chứ không nên dùng cho thịt.

Infonet có loạt bài về sự thật máy ozone đánh lừa hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam như thế nào, sáng 19/9, Công ty cổ phần Đầu tư và Ứng dụng công nghệ cao HCT (viết tắt là Công ty HCT), đơn vị sản xuất ra máy sục BKozone, quyết định mời các nhà khoa học, đại diện các cơ quản quản lý nhà nước chuyên ngành và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí cùng vào cuộc để làm sáng tỏ việc có hay không tác hại của Máy khử độc Ozone đối với sức khỏe người sử dụng. 

Máy sục ozone đánh bật 99,9% hoá chất: Nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời - ảnh 1
GS Nghị giải thích về cơ chế diệt khuẩn của máy ozone 

Thêm kẽ hở của máy ozone?

GS Nguyễn Hoàng Nghị - Nguyên Phó viện trưởng viện Vật lý kỹ thuật, đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, máy ozone dùng để khử vi khuẩn do tính oxy hoá của khí ozone. Oxy hoá là quá trình oxy làm phá huỷ các chất ban đầu. 

Vi khuẩn hay các chất hữu cơ đều có thành phần chủ yếu từ 4 yếu tố C – H – O – N nên khả năng oxy hoá phá huỷ nó rất cao.

GS Nghị cho rằng khi khử các chất này, vitamine và các chất hữu cơ ở thực phẩm rau củ quả không hề bị phá huỷ bởi khí ozone chỉ làm sạch bề mặt của thực phẩm. Để khí ozone phá huỷ được các chất dinh dưỡng thì phải cần rất nhiều thời gian thay vì 10 – 20 phút như hiện nay.

Máy sục ozone đánh bật 99,9% hoá chất: Nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời - ảnh 2
Máy sục ozone đánh bật 99,9% hoá chất: Nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời - ảnh 3
Quảng cáo máy khử trùng ozone của bkozone

Cũng theo đó, GS Nghị khuyến cáo người dân không nên sử dụng máy ozone để sục cho thịt tươi, chỉ nên dùng ozone để khử mùi cho thịt ôi, cá ươn để khử bớt mùi và chỉ sục khoảng 5 phút vì khử lâu miếng thịt sẽ không còn tốt.

Tuy nhiên, trên các quảng cáo của sản phẩm máy sục ozone đều quảng cáo tiêu diệt 99,9% hoá chất, vi khuẩn... 

Theo như quảng cáo trên website của Công ty HCT, đơn vị sản xuất máy Bkozone, thì máy này khử sạch 99% các loại thuốc trừ sâu và 100% các loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, bệnh ngoài da, vi rút viêm gan B, vi rút yếm khí, vi khuẩn gây bệnh trong nước...

Trước câu hỏi vì sao công ty lại quảng cáo như thế này, đại diện của công ty HCT chỉ đưa ra được các văn bản: Đó là test thử do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng chứng nhận máy khử trùng ozone có khả năng tiêu diệt các vi sinh, vi khuẩn có trong cá, rau, thịt. 

Ngoài ra, cũng theo test thử do Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thì đơn vị này mới chỉ test thử ba chất Cypermethrin, permethirin, deltamethrin là ba hoạt chất có trong thuốc trừ sâu với hiệu suất phân huỷ là trên 90%. Tuy nhiên, các test thử này thực hiện trong môi trường thử như nào thì không ai biết.

Ngoài ra, đại diện của Công ty HCT cũng không trả lời được quảng cáo máy ozone của họ tiêu diệt được 99% hoá chất, vi khuẩn mà họ chỉ đưa ra được chứng nhận diệt vi khuẩn do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế. 

Còn khử hoá chất chỉ là khử ở trong nước sinh hoạt với hoá chất deltamethrin được nạp mẫu vào trong mẫu nước trắng và cho vào sục ozone trong 30 phút đã loại bỏ được deltamethrin tới 95,6%.

Ngoài ra, Viện kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm Bộ Y tế cũng chỉ có kết quả thử khả năng diệt khuẩn coliform trong rau, quả thịt, cá thông qua việc sục khí.
Máy sục ozone đánh bật 99,9% hoá chất: Nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời - ảnh 4
Quảng cáo "một tấc lên giời" về máy BKzone
Trước câu hỏi của phóng viên về hơn 1600 hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật được Việt Nam nhập khẩu về mỗi năm mà đơn vị này dám khẳng định máy ozone diệt được 99,9% hoá chất, chất tăng trọng, thì đại diện công ty HCT chưa trả lời.

Máy BKzone còn được quảng cáo có công suất lớn (800mg/h) có thể diệt cả vi khuẩn và hóa chất trên rau và thịt cùng lúc. Nhưng khi hỏi về công suất này có tạo ra nồng độ ozone cao ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hay không, đại diện công ty HCT cũng không trả lời được rõ ràng. 

Ozone chỉ nên dùng cho thực phẩm sạch?

Tại buổi họp báo, các giáo sư trong nước cũng chưa chắc chắn về khả năng diệt khuẩn và hóa chất lên đến hơn 99% của máy sục ozone. Thay vào đó, hầu hết các giáo sư, tiến sĩ đều khuyên người tiêu dùng trước tiên phải mua thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc.

GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu - Nhà giáo nhân dân- Phó chủ tịch hội đồng khoa học TP. Hà Nội cho biết, để bảo vệ sức khoẻ, mỗi người có cách lựa chọn để tránh ô nhiễm: "Ngoài sử dụng máy ozone thì trong bữa ăn hàng ngày, rau không thể chọn lung tung. Biết ô nhiễm vẫn mang về sục ozone thì không nên mà phải mua rau sạch trước.

Bởi vì, khi làm sạch thực phẩm, đặc biệt là rau quả, phải có lựa chọn chứ không phải chọn rau không an toàn và về xử lý bằng máy ozone là xong. Bước đầu tiên vẫn là thực phẩm phải sạch".

TS Từ Ngữ - Phó chủ tịch tổng hội thư ký dinh dưỡng Việt Nam cho biết, tất cả mọi người cần ăn sao cho lành. Không có thực phẩm nào xấu, chỉ có cách ăn không đúng:"Ngày xưa chúng ta rửa rau sống bằng thuốc tím vì dùng phân hữu cơ. Sau này, để giải quyết vấn đề trứng giun sán ở rau sống thì khuyên nên rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch". 

Tuy nhiên, theo TS Từ Ngữ, sục ozone trừ vi khuẩn cho rau quả an toàn thì nên làm, còn sục ozone để khử hoá chất vẫn là dấu hỏi!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet