MC bê bối tình dục của BBC bị sẽ tước danh hiệu hiệp sĩ?

Phạm Khánh

Theo hãng tin AP, hôm 27/10, Tòa thánh Vatican cho biết sẽ không bao giờ phong tước hiệp sĩ cho Jimmy Savile nếu biết ngôi sao truyền hình Anh này là một kẻ lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng họ lại không thế tước danh hiệu khi ông này đã chết.
Tuần trước, Giáo Hội Công Giáo của nước Anh đã viết thư yêu cầu Tòa Thánh xem xét việc tước bỏ danh hiệu đã trao cho Savile vì nhiều cáo buộc lạm dụng tình dục gần đây đối với ông này. Savile, người dẫn chương trình rất được yêu mến của đài truyền hình BBC, đã qua đời năm ngoái ở tuổi 84.

MC bê bối tình dục của BBC bị sẽ tước danh hiệu hiệp sĩ? - ảnh 1
Jimmy Savile, người dẫn chương trình đã từng rất được yêu mến của đài BBC. Ảnh: Internet

Giáo hội này cho biết người lãnh đạo Giáo hội là Tổng Giám Mục Westminster Vincent Nichols đưa ra yêu cầu này vì cảm thấy "đau buồn sâu sắc" đối với các nạn nhân và sự lo ngại của công chúng về việc tên của Savile vẫn nằm trong danh sách danh dự của giáo hoàng.

Tuy nhiên, linh mục Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican cho biết trên hãng tin AP rằng tên của những người đã nhận tước hiệp sĩ không xuất hiện trong niên giám của Tòa thánh. Ông cũng cho biết Savile sẽ không bao giờ nhận được vinh dự này nếu như Tòa thánh Vatican biết được những cáo buộc vừa qua và khẳng định Vatican lên án bất cứ hành động xâm hại tình dục nào đối với trẻ em.

Savile đã được Đức Giáo Hoàng quá cố John Paul II trao tặng tước hiệp sĩ năm 1990 vì những đóng góp từ thiện của ông. Ông cũng được Nữ hoàng Elizabeth II phong tặng tước hiệp sĩ vì những công việc từ thiện và những đóng góp cho ngành giải trí.

Tuy nhiên, hiện giờ cảnh sát tin rằng Savile là một trong những tội phạm tình dục lớn nhất ở Anh trong lịch sử gần đây, với số nạn nhân tố cáo lên tới 300 người sau khi ông qua đời.

Hôm 27/10, gia đình của Savile đã bày tỏ rằng họ cảm thấy rất sốc với những cáo cuộc gần đây đối với ông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet