MC Phan Anh dự báo: “30 năm nữa, 50% người dân mới tiếp cận được thực phẩm sạch”

An Nhiên

Trong khi các chuyên gia kinh tế cũng như lãnh đạo thuộc Bộ NT&PTNT đều cho rằng, trong 5-10 năm nữa, 50% dân số Việt Nam sẽ được tiếp cận với thực phẩm sạch thì MC Phan Anh, đại diện người tiêu dùng, lại dự đoán con số này lên đến 30 năm.
MC Phan Anh dự báo: “30 năm nữa, 50% người dân mới tiếp cận được thực phẩm sạch” - ảnh 1

Tại diễn đàn Thực phẩm sạch dành cho ai, trước câu hỏi: "Bao lâu nữa, 50% dân số Việt Nam được tiếp cận thực phẩm sạch?", ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) - cho rằng, mất khoảng 5 năm.

Tương tự, Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch hiệp hội bán lẻ Việt Nam - cho rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của những nhà quản lý và các doanh nghiệp như hiện nay thì có thể chỉ từ 5 hoặc xa lắm là 10 năm, người dân Việt Nam sẽ được sử dụng thực phẩm sạch.

Đứng ở góc độ người tiêu dùng, MC Phan Anh đã bày tỏ sự lo lắng: “Tôi nghĩ phải 30 năm nữa. Vì tôi đứng dưới góc nhìn của một người dân trước những thực trạng rất bức xúc về hiện trạng thực phẩm an toàn hiện nay. Chúng tôi rất muốn cơ quan chức năng chứng minh rằng chúng tôi sai, rằng chỉ 5 năm nữa chúng tôi được tiếp cận thực phẩm sạch”.

Đồng thời MC Phan Anh cũng lật ngược lại vấn đề: Tại sao lại phải hỏi thực phẩm sạch dành cho ai? Trong khi thực phẩm ra thị trường phải sạch và tất cả người dân đều có quyền dùng thực phẩm sạch. Theo MC Phan Anh, sở dĩ anh có suy nghĩ đó vì anh cũng như bao người dân đang hằng ngày đối diện với thực phẩm bẩn và rất bức xúc.

Trước ý kiến cho rằng tại Việt Nam hiện nay, việc quản lý, quy trách nhiệm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm còn chồng chéo, nên khi xảy ra ngộ độc, không biết ai phải chịu trách nhiệm, MC Phan Anh đã nêu quan điểm cá nhân rằng, chính mỗi bản thân người tiêu dùng phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên, chứ không phải cơ quan hành chính nào.

Theo anh, người tiêu dùng là người chọn nhà hàng, chọn thực phẩm, nên cần phải biết được thông tin về chất lượng thực phẩm. Đó là quyền của người tiêu dùng, và mỗi người cần gây áp lực tới cơ quan quản lý nhà nước cho tới khi nào quyền đó được đáp ứng. Phan Anh khẳng định: "Chúng ta phải có trách nhiệm với mạng sống, với sức khỏe của chính chúng ta"

Là chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý chất lượng thực phẩm, ông Vũ Thế Thành cho rằng trên thế giới không có định nghĩa thực phẩm sạch, chỉ có thực phẩm lành mạnh, ăn thực phẩm nào có lợi và không có lợi. Thực phẩm đã đi ra ngoài thị trường thì không thể nói sạch hay bẩn. Bất kỳ thực phẩm nào không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm thì nhà sản xuất đó có vấn đề và chỉ có ở Việt Nam mới có khái niệm thực phẩm sạch.

Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, trên thị trường thực phẩm Việt Nam hiện nay có tình trạng mập mờ thông tin trên nhãn hiệu (thành phần sử dụng, tính năng sản phẩm....) và loạn chứng nhận. Chính điều này làm xói mòn lòng tin của người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ NN&PTNT đã phát động phong trào với 4 điểm quan trọng như: Năm 2018 sẽ hoàn thành Luật Thủy sản chăn nuôi, trồng trọt; Bộ NN&PTNT chỉ đạo tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm, xử lý chất cấm, vật tư đầu vào, thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; 

Tiếp tục xây dựng và phát triển các chuỗi nông sản sạch từ chế biến, tiêu dùng trong 1 năm qua (đến nay đã có 444 chuỗi sản phẩm sạch theo quy định của Bộ NN&PTNT được công khai); Làm sao kết nối được người dân với sản phẩm an toàn có chứng nhận của cơ quan, tăng cường công tác thông tin truyền thông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet