McCain: Mỹ nên nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Anh Tuấn (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain phát biểu, Mỹ nên nới lỏng lệnh cấm bán các loại khí tài quân sự sát thương đối với Việt Nam, qua đó giúp nước này nâng cao an ninh trên biển.

Tuần này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm quan trọng tới Hoa Kỳ, đánh dấu kỷ niệm 20 năm hai nước Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ. Ông Nguyễn Phú Trọng là Tổng bí thư Việt Nam đầu tiên đến thăm Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain.

Nhân cuộc gặp này, Thượng nghị sĩ McCain bày tỏ quan điểm Mỹ nên dần dần gỡ bỏ lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí sát thương cho Việt Nam bởi quan hệ giữa hai nước đang được cải thiện.

“Tôi cho rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục giảm nhẹ các hình thức cấm bán khí tài quân sự sát thương cho Việt Nam vào thời điểm này, bao gồm các trang thiết bị có thể nâng cao khả năng hoạt động của quân đội Việt Nam trên biển một cách hiệu quả hơn”, ông McCain nói.

Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí với Việt Nam kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 7/7, và hai bên đã bàn về nhưng chủ đề như thương mại, hợp tác xã hội và quốc phòng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet