"Mẹ của các loại bom" không tác động nhiều đến tình hình Afghanistan

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong những năm gần đây Afghanistan không nằm trong danh sách ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách Mỹ bởi những vấn đề nóng của Syria, Triều Tiên đã tốn quá nhiều công sức, song có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump sẽ thay đổi tình hình.

Reuters đưa tin, ngày 24/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến Afghanistan, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm cách hoạch định một chính sách mới cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, H.R. McMaster, đã đến thăm Afghanistan, trở thành quan chức cao cấp đầu tiên của chính quyền mới đến quốc gia Nam Á này. Nhà Trắng gần đây đã bổ nhiệm Lisa Curtis, một nhà nghiên cứu tại tổ chức tư vấn ở Washington, vào vị trí Giám đốc cao cấp khu vực Nam và Trung Á tại thời điểm nhiều vị trí khác trong chính quyền Trump vẫn còn trống. Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, hiện các cơ quan Mỹ đang tiến hành đánh giá để xác định các mục tiêu và cột mốc mới của Washington ở Afghanistan.

Tuy nhiên, tình hình tại Afghanistan hiện nay không dễ gì bình ổn chỉ trong một sớm một chiều. Cùng ngày ông Mattis tới Kabul, Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng Lục quân Afghanistan đã từ chức sau khi hơn 140 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong vụ tấn công do nhóm phiến quân Taliban tiến hành nhằm vào một căn cứ quân sự hôm 21/4.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Mỹ thả bom siêu mạnh được gọi là “mẹ của các loại bom” nhằm vào một loạt các hang động và đường hầm của IS gần biên giới với Pakistan. Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ cho biết, động thái này không làm thay đổi tình hình chung bởi mối đe dọa lớn hơn vẫn là Taliban, chứ không phải là IS.

Ngoài gần hàng ngàn binh sĩ của lực lượng liên minh quốc tế, hiện có gần 9.000 lính Mỹ ở Afghanistan. Tướng John Nicholson, chỉ huy quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan gần đây đã nói với một phiên tòa của Quốc hội rằng ông cần thêm vài ngàn quân quốc tế để phá vỡ bế tắc trong cuộc chiến lâu dài với quân nổi dậy Taliban.

Bên cạnh đó, quân đội Afghanistan đang chuẩn bị cho một năm chiến đấu chống Taliban, nhóm khủng bố hiện kiểm soát hoặc tranh chấp hơn 40% lãnh thổ đất nước.

Dưới đây là những  hình ảnh mới được công bố về khu vực quân đội Mỹ đã thả "mẹ của các loại bom" xuống Afghanistan: (Nguồn: Reuters)

Một ngôi nhà bị phá hủy và các cây xung quanh bị cháy rụi tại địa điểm Mỹ thả “mẹ của các loại bom” xuống khu vực quận Achin, tỉnh Nangarhar, phía đông Afghanistan.
Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đang kiểm tra bên trong một hang động nghi do phiến quân IS sử dụng. Khu vực miền núi ở phía đông Afghanistan mà quân đội Mỹ thả quả bom phi hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay hồi đầu tháng có khá ít dấu hiệu cho thấy tình trạng thiệt hại về vật chất hay con người.
Cách đó vài trăm mét, không có nhiều dấu hiệu cho thấy nơi đây bị đánh bom khi cây cối vẫn xanh tươi và không bị phá hủy.
Các quan chức Afghanistan cho biết "mẹ của các loại bom" đã tiêu diệt hơn 100 phiến quân và không có dân thường nào thiệt mạng, song nhiều nguồn tin khác cho hay thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng.
Quả bom GBU-43 của Mỹ nặng gần 10 tấn, là bom phi hạt nhân mạnh nhất của quân đội Mỹ, với sức phá hủy tương đương 11 tấn TNT, khá nhỏ nếu so với quả bom nguyên tử loại nhỏ mà Mỹ thả xuống Nhật Bản trong Thế chiến II.
Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan kiểm tra bên trong hang động trú ẩn của IS.
Một số cây cối đã bị cháy khi "mẹ của các loại bom" chạm đất.
Hình ảnh trong đoạn video ghi lại khoảnh khắc Mỹ thả "mẹ của các loại bom" xuống tỉnh Nangarhar, gần biên giới Pakistan ngày 14/4.
Hình ảnh khi "mẹ của các loại bom" được thả xuống Nangarhar.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet