Mẹ là… “người cổ”

Mỗi lúc mẹ con mình bàn luận về một vấn đề gì đó, con lập tức đưa ra ranh giới bằng câu nói được nhắc lại nhiêu lần: “Mẹ là người cổ rồi, làm sao hiểu được con”...
Ảnh minh họa
Sau sinh nhật thứ 12, con bước vào tuổi dậy thì. Con không còn là cô bé quấn quýt mẹ mọi lúc, rối rít hôn lên má mẹ trong mọi hoàn cảnh. Thay vào đó, con trở nên độc lập, luôn có chính kiến riêng để khẳng định mình. Và mẹ trở nên hoang mang khi thấy con cứ xa cách dần, nhất là trong suy nghĩ. Mỗi lúc mẹ con mình bàn luận về một vấn đề gì đó, con lập tức đưa ra ranh giới bằng câu nói được nhắc lại không biết bao nhiêu lần: “Mẹ là người cổ rồi, làm sao hiểu được con”. Vậy nên, con luôn cho rằng mình đúng còn mẹ sai và áp đặt “cái cổ, cái cũ” của ngày xưa lên nếp sống mới hiện đại của giới trẻ bây giờ.

Con gái yêu, mẹ nghĩ rằng có những giá trị của gia đình, đạo đức sẽ không bao giờ bị xem là “cổ và cũ”. Bởi nó vốn dĩ là nền tảng, là sự kế thừa mà bất cứ cái mới, cái hiện đại nào cũng cần dựa vào để phát triển. Nó giống như việc con đang xây một ngôi nhà, việc đầu tiên phải bắt đầu xây từ móng rồi mới lên tầng, lên tum, lên mái. “Cái cổ, cái cũ” của mẹ chính là nền móng của ngôi nhà. Còn cái mới của con là những phần được xây lên từ móng nhà đó. Vậy nên, mẹ mong con hãy hiểu và đừng vội vàng bài trừ, gạt bỏ hay phê phán những “cái cổ, cái cũ” ấy.

Mẹ con mình sẽ cố gắng để tìm được điểm chung dung hòa giữa “cái cổ” và “cái mới”. Lâu nay, mẹ cũng đang cố gắng làm điều đó, chỉ là con không nhận ra mà chỉ một mực phê phán “mẹ là người cổ…”.

Con có thể nói về tình yêu, thoải mái mơ mộng cùng với những thần tượng âm nhạc, hát và nhảy ầm ĩ theo kiểu của giới trẻ bây giờ, mặc những bộ quần áo đang mốt của tuổi teen, đi những đôi giày “ngược mắt” với ông bà, bố mẹ…

Nhưng con cũng nên biết lắng nghe và chấp nhận những giới hạn mà bố mẹ đặt ra cho con theo tư duy của một “người cổ”. Đó là điểm dừng trong tình yêu của tuổi teen ở đâu, khung giờ giới nghiêm vào buổi tối con phải trở về nhà khi học, khi chơi, sự quan tâm, chia sẻ với người thân trong gia đình… Sẽ không khó khăn nếu như con hiểu rằng nó cần thiết cho mình chứ không phải là những điều “xưa cũ” không hợp thời.

Mẹ con mình sẽ cùng cố gắng nhé, con gái!

Theo Ngọc Huyền/Báo Phụ nữ Thủ đô
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet