Mê Linh: 5 xã về đích sớm

BT

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh: đến thời điểm này, toàn huyện đã có 5 xã hoàn thành 100% các tiêu chí về NTM.

 

Nông dân chăm sóc hoa hồng tại vùng đất bãi thôn Văn Quán, xã Văn Khê

Sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Nhiều mô hình xây dựng NTM tại các xã đã phát huy hiệu quả, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã ban hành kế hoạch, giải pháp cụ thể cho từng giai đoạn, vận dụng linh hoạt và có cách làm phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. Hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư tương đối đồng bộ, đáp ứng cơ bản nhu cầu sinh hoạt đi lại và sản xuất của nhân dân. Trong đó, hệ thống đường giao thông có nhiều thay đổi tích cực nhất. Nếu như trước khi xây dựng NTM, trên địa bàn huyện chỉ 47,5% số km đường giao thông được kiên cố hóa thì đến nay sau hơn 4 năm thực hiện, tiêu chí này đã tăng lên 65%. Huyện đã kiên cố hóa thêm được 23,9km đường giao thông ngõ, xóm. Trong đó, trong riêng quý I/2015 huyện đã hoàn thiện được thêm 4,85 km. Trong xây dựng trường học, đến nay tổng số trường đạt chuẩn quốc gia là 33/74 trường, đạt 44,6%. Trong quý I/2015, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát thực trạng của các trường, xây dựng kế hoạch đầu tư xây dựng nhằm đạt chuẩn cả 3 cấp trường. 

Việc hoàn thành các công trình này đã tạo điều kiện để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, các mô hình sản xuất có năng suất cao và chất lượng tốt như lúa, khoai tây, rau, hoa hồng và các mô hình chăn nuôi, kết hợp đào tạo nghề cho nông dân, kỹ thuật thâm canh sản xuất. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đến cuối năm 2014 đạt hơn 26,79 triệu đồng/người/năm.

Huyện đã triển khai thành công kế hoạch thí điểm xây dựng vùng sản xuất rau an toàn 20ha tại xã Tráng Việt, hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón, trang bị các thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, nên năng suất đạt cao hơn. Tính đến nay, tổng diện tích hoa trên địa bàn huyện là hơn 1.200ha, diện tích canh tác 487ha chủ yếu là hoa hồng (chiếm 93,4%) ngoài ra còn có hoa cúc, hoa loa kèn, hoa ly, hoa đào... Việc đưa các mô hình vào sản xuất góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thay đổi tập quán canh tác từ sản xuất nhỏ lẻ, những cây trồng có giá trị thấp, hiệu quả kinh tế thấp sang sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, đến nay, huyện có 109 hộ ở 3 xã: Tam Đồng, Liên Mạc, Tiến Thắng đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang trồng chuối, cây cảnh, bưởi, vải, cây phật thủ, nuôi cá… với tổng diện tích 20,3 ha. Bước đầu đã được thu hoạch, hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa. Có 5 hộ gia đình đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển kinh tế trang trại, nuôi trồng thuỷ sản với diện tích trên 4 ha tại các xã: Tiến Thắng, Liên Mạc, Vạn Yên. 

Nhờ kinh tế phát triển nên trong 4 năm, toàn huyện đã giảm được 2.409 hộ nghèo. Tính đến tháng 3/2015, trên địa bàn huyện còn 1.212 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,54% (16/16 xã đã đạt tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo). Huyện cũng hoàn thành hỗ trợ xây dựng 450 nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách người có công xây dựng, sửa chữa nhà ở xuống cấp, hư hỏng nặng. Đến nay có 16/16 xã đạt tiêu chí về nhà ở dân cư. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 95,8%, hàng năm huyện đã giải quyết việc làm cho trên 2.000 người, đào tạo được 6.109 lao động nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đến cuối năm 2014 đạt 26.792 triệu đồng/người/năm.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh: đến thời điểm này, toàn huyện đã có 5 xã hoàn thành 100% các tiêu chí về NTM. Để có được những thành công bước đầu trong xây dựng NTM của huyện, trước tiên, huyện đề ra kế hoạch huy động nguồn lực phù hợp với điều kiện kinh tế của nhân dân. Đồng thời, công khai minh bạch trong việc thực hiện các dự án thành phần của Đề án, có sự ưu tiên hỗ trợ về vật chất đối với các nơi làm tốt, tạo tính cạnh tranh, thi đua phấn đấu sớm hoàn thành công cuộc xây dựng NTM. 


 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet