Mẻ lưới 18 bánh heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp

Sau một thời gian dài thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và công tác trinh sát, lực lượng tham gia chuyên án cơ bản nắm rõ về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy này.

Những vị khách đáng ngờ

Như đã đưa tin, 17 giờ 30 ngày 20-9, lực lượng BĐBP tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) - BTL BĐBP Việt Nam, ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, ĐBP Na Ngoi - BĐBP Nghệ An, CA tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), tiến hành phá Chuyên án 347LV, bắt giữ 3 đối tượng, thu 18 bánh heroin, 12.000 viên MTTH và một số vật dụng có liên quan. Tuy nhiên, để phá thành công chuyên án này, các lực lượng tham gia phá án mất rất nhiều thời gian, công sức.

Đại diện BTL BĐBP Việt Nam thưởng nóng cho BCA.

Trở lại thời gian cuối tháng 7-2015, trong quá trình trinh sát địa bàn, lực lượng TS Phòng PCTPMT BĐBP tỉnh Nghệ An phát hiện một số đối tượng mang quốc tịch Lào thường nhập cảnh vào Việt Nam qua khu vực Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (H. Kỳ Sơn) với nhiều biểu hiện nghi vấn. Quá trình xác minh, các TS thu thập được một số thông tin đủ cơ sở để khẳng định những đối tượng trên có liên quan đến một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia.

Thông tin này được báo cáo lên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An và chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo Phòng PCTPMT chủ trì, phối hợp với ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, ĐBP Na Ngoi tiếp tục theo dõi. Sau một thời gian vào cuộc điều tra, các TS nhận định, đây là đường dây ma túy cực lớn, có quy mô và nhiều đối tượng tham gia. Với việc xóa sổ đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia này, BCH BĐBP tỉnh Nghệ An đã thông báo, đề nghị CA tỉnh Xiêng Khoảng cùng vào cuộc đấu tranh. Đầu tháng 8-2015, Chuyên án 347LV được xác lập, do đại tá Đinh Ngọc Văn - Chỉ huy trưởng BCH BĐBP tỉnh Nghệ An làm trưởng ban. Ngoài ra, lực lượng tham gia phá án còn có TS Cục PCTPMT - BTL BĐBP Việt Nam được tăng cường để hỗ trợ trong công tác điều tra, phá án.

Sau một thời gian dài thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và công tác trinh sát, lực lượng tham gia chuyên án cơ bản nắm rõ về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy này. Cầm đầu đường dây là Bun My Mùa (1989, trú bản Tha Đin Đeng, H. Xay Hua My, Thủ đô Vientiane, Lào). Dưới vỏ bọc là doanh nhân, khách du lịch, Mùa và các tay chân tìm đến nhiều địa phương trên đất Lào, Myanmar để tìm nguồn ma túy. Sau khi có được “hàng”, chúng tập kết ở những điểm bí mật rồi tìm mối tiêu thụ. 

Để tránh bị lộ, Bun My Mùa thường bố trí tay chân tiếp cận các tụ điểm ăn chơi, chủ động đi tìm “khách hàng” để giao dịch. Khi tiến hành giao dịch, chúng yêu cầu “đối tác” phải đặt cọc tiền, phương thức, địa điểm giao nhận hàng đều do Mùa quyết định... Phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, ma mãnh của nhóm đối tượng này đã gây không ít khó khăn cho lực lượng BCA trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, các thành viên trong BCA đã kiên trì, nỗ lực ghi nhận những   di biến động từ các đối tượng để  chờ thời cơ phá án.

Bun My Mùa, Phò Chua Lỳ, Thông Già

Cất vó

Đến thời điểm giữa tháng 9-2015, BCA nhận được nguồn tin từ TS báo về, Bun My Mùa hiện đang có một lượng ma túy rất lớn và đang tiến hành móc nối với các đối tượng vùng giáp biên để giao dịch. Cuộc họp khẩn được BCA triệu tập, bàn kế hoạch “cất vó”. Phương án, nhân lực của BCA đã sẵn sàng, song lúc này mọi hoạt động của Mùa và các đối tượng lại nằm im. Nhận định đây có thể là “động tác giả” của Mùa hòng phát hiện ra những động tĩnh xung quanh. Tránh rút dây động rừng, BCA cũng lặng lẽ theo sát mọi di biến động của các đối tượng, chờ thời cơ hành động.

Mãi đến sáng 20-9, thấy “yên”, Bun My Mùa mới rục rịch hành động và hẹn với “đối tác” tiến hành giao hàng tại khách sạn Nam Chay (TX Phôn Xa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng). Theo đó, Mùa cùng hai “tay chân” là Phò Chua Lỳ (1970, trú bản Đom Thoong, H. Khun, tỉnh U Đen Xay) và Thông Già (1985, trú bản Phà Xá, H. Mường Phương, Vientiane) mang theo một lượng ma túy lớn đến để giao dịch. Lúc này, tất cả mọi di biến động của các đối tượng đều đã nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng BCA.

17 giờ 30 cùng ngày, khách sạn Nam Chay đón tiếp 3 vị khách sang trọng vào thuê phòng nghỉ. Sau khi nhận phòng, 3 người này nhanh chóng đóng cửa và yên vị trong đó. Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, BCA đồng loạt xuất kích. Khi cửa phòng bật tung, nhận thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng toan chống trả để thoát thân nhưng  đã quá muộn. Tiến hành khám xét, lực lượng BCA đã thu giữ 18 bánh heroin; 12.000 viên MTTH và các tang vật liên quan khác.

Tang vật vụ án.

Trung tá Lý Bá Thái - Trưởng phòng PCTPMT BĐBP tỉnh Nghệ An trực tiếp tham gia đánh án cho biết, khi bị bắt giữ, các đối tượng chống trả hết sức quyết liệt hòng thoát thân. Ngoài ra, chúng còn khai nhận gian dối với những tên, địa chỉ, quê quán khác nhau hòng đánh lạc hướng lực lượng chức năng. Tuy nhiên, trước các bằng chứng thu thập được, các đối tượng đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Bun My Mùa khai nhận, đây chỉ mới là phi vụ giao dịch... nhỏ. Thông thường, những vụ mua bán dưới 50 bánh heroin, Mùa giao cho các tay chân mang đi, còn mình lộ diện khi các phi vụ có số lượng từ 100 đến 200 bánh heroin. Cũng theo thượng tá Thái, hiện BĐBP Nghệ An đã hoàn thành hồ sơ vụ án, bàn giao đối tượng, tang vật cho CA tỉnh Xiêng Khoảng xử lý theo quy định pháp luật nước bạn.

Với thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng BCA, ngày 21- 9, thay mặt BTL BĐBP Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiên - Phó Tư lệnh đã thưởng nóng cho lực lượng BCA 347LV 50 triệu đồng.

Theo X.S/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet