Mẹ nhỏ nhầm cồn 90 độ khi rửa mũi cho con

Phúc Mai

Khoa Nhi, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhi Lê Vũ Ngọc K (28 tháng tuổi, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) bị mẹ nhỏ nhầm cồn vào mũi.
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân nhi này có tiền sử hen phế quản cách đây 2 tháng. Bé thường được mẹ cho vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 0,9% bằng cách hút vào xi lanh rồi bơm rửa mũi cho trẻ. Tuy nhiên, vừa qua, do sơ suất, mẹ bệnh nhân nhi Ngọc K đã hút nhầm cồn 90 độ để bơm và rửa mũi cho con. Mẹ bé K. cho biết, chị đã bơm khoảng 20ml vào mũi con, sau khi đó, bé khóc nhiều kèm chảy nước mũi. 

Sau khi phát hiện bơm nhầm cồn, chị đã gây nôn và cho rửa mũi nhiều lần cho con. Tuy nhiên, không thấy đỡ, sau 1 tiếng, chị đã cho con vào nhập viện.

Thăm khám lâm sàng, bệnh nhân nhi tỉnh, không sốt, chảy nước mũi nhiều. Các bác sĩ khoa Nhi đã hội chẩn với Trung tâm chống độc Bạch Mai và làm các xét nghiệm sơ bộ. 

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam cho biết việc nhỏ cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại. Nó có thể gây bỏng niêm mạc mũi, kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít vào nhiều còn có thể dẫn đến ngộ độc, viêm phổi. 

Trung bình mỗi năm, khoa Nhi tiếp nhận khoảng 10 trường hợp nhỏ nhầm cồn. Các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ. Ngoài ra, Khoa Nhi cũng tiếp nhận một số trường hợp uống nhầm dầu máy khâu, nước rửa tay… do các dung dịch này được đựng trong các chai nước khoáng. Vì vậy, các bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ không nên tận dụng vỏ chai nước khoáng để chứa các dung dịch khác nhau rất nguy hiểm đối với trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet