Mẹ “ thần đồng” Đỗ Nhật Nam bật mí bí quyết chọn trường cho con

Ngô Châu Anh

Có những niềm vui mình mang lại cho con thật giản dị. Nó không phải là việc mình chọn một trường thật tốt, thật “xịn” cũng không hẳn là tìm thầy tìm thợ, bỏ thời gian, tiền bạc để con học thêm.
Đó là những chia sẻ của chị Phan Hồ Điệp – giảng viên khoa Giáo dục Đặc biệt, Trường ĐH Sư phạm, mẹ của “thần đồng”  Đỗ Nhật Nam về việc chọn trường, chọn lớp cho cậu con trai của mình. 

Theo chị Điệp thì đây quả thực là một việc rất đau đầu đối với tất cả các bậc phụ huynh. Để chọn trường phù hợp, theo quan điểm cá nhân, chị Điệp cho rằng các bậc phụ huynh nên chọn trường đảm bảo kiến thức phổ thông (nội dung chương trình sách giáo khoa), không có nhu cầu cho con học thêm (nghĩa là con phải học các bài tập nâng cao, học do cô giáo hướng dẫn ngoài giờ lên lớp).

Chị Phan Hồ Điệp và cậu con trai " thần đồng" Đỗ Nhật Nam

“Chính từ mục tiêu này, mình không có ý định chọn những trường có sự cạnh tranh cao giữa các học sinh, các trường mà tỉ lệ “chọi” để vào cao. Vì mình nghĩ đơn giản, cùng một bộ sách giáo khoa, ngay cả các em học sinh miền núi, vùng nông thôn vẫn có thể học được, thậm chí tự học thì sao phải quá lo nghĩ. 

Mình mong muốn Nam được phát triển toàn diện, có thời gian được làm những việc mình theo đuổi, có thời gian để học thêm ngoại ngữ. Và một điều quan trọng là con luôn có khoảng thời gian mỗi ngày để đọc sách, để chơi cùng bố mẹ” – chị Điệp nói.  

Ngoài ra, theo chị Điệp thì trường học phải tạo điều kiện cho con có khả năng tự học. Bởi việc học muốn đi được đường dài phải dạy cho người học cách học. Vậy nên những trường học nào o ép, yêu cầu học sinh làm nhiều bài tập về nhà thì không  nằm trong mục tiêu lựa chọn của chị Điệp.

Một tiêu chí chọn trường mà chị Điệp đưa ra là trường học phải gần nhà. Chị nói rất sợ cho con học xa nhà vì nghĩ không nên để con tốn thời gian và sức khỏe vào việc “tham gia giao thông”. 

“Không  có trường học nào là “trong mơ”, như kiểu trường học trên lớp học toa tàu. Thế nào bạn cũng tìm thấy những điểm chưa được ưng ý với bản thân mình hoặc con mình. Nhưng không sao, việc con mình phải thích nghi với một môi trường chưa được ưng ý cũng là một bài học cuộc sống tuyệt vời. 

 Trường nào cũng có những giáo viên tốt. Và trường học là một “thánh đường” của tri thức. Trường học luôn mang lại những điều tuyệt vời cho đứa trẻ nhưng không có nghĩa là sẽ giúp “biến hóa” đứa con của bạn thành những đứa trẻ hoàn toàn khác” – chị Điệp nhấn mạnh.

Cuối cùng chị Điệp chia sẻ: có những niềm vui mình mang lại cho con thật giản dị. Nó không phải là việc mình chọn một trường thật tốt, thật “xịn”. Nó cũng không hẳn là việc mình cạy cục tìm thầy tìm thợ, bỏ thời gian, tiền bạc để con có những lớp học thêm. Nó nằm đâu đó trong trái tim người mẹ của bạn và mách bảo bạn cách để giúp con mình. 

Và điều quan trọng hãy luôn tin rằng: Ngay cả trong một đội bóng chưa tốt cũng không ai ngăn cản bạn trở thành một cầu thủ tài năng. Ở đâu vào lúc nào, nội lực của con, sự kiên nhẫn đồng hành của mẹ cũng là vô cùng quan trọng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet