Mẹ vui vẻ con sẽ hết lười ăn và ăn nhiều rau, trái cây

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nghiên cứu gần đây được đăng tải trên Tạp chí Tâm lý Nhi (Journal of Pediatric Psychology) uy tín của Mỹ cho hay, không khí vui vẻ, lạc quan chính là “liều thuốc trị biếng ăn”, giúp bé ăn rau quả, trái cây hiệu quả nhất.
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm lý Nhi đã phát hiện ra rằng, cách tương tác của cha mẹ với con cái ảnh hưởng lớn đến cách ăn uống của trẻ, giúp bé ăn nhiều rau, trái cây hơn.

Bằng việc quan sát trực tiếp cũng như gián tiếp qua các đoạn video ghi lại bữa ăn của nhiều gia đình có con ở lứa tuổi mẫu giáo, các nhà khoa học đã phân loại các gia đình thành hai nhóm. Nhóm “cảm xúc tích cực” là những gia đình cả mẹ và con gần như chỉ có cảm xúc tích cực. Nhóm “cảm xúc hỗn hợp” là những gia đình cả mẹ và con có cảm xúc tích cực và tiêu cực tương đương nhau.

Các bé trong nhóm “cảm xúc tích cực” cho biết con họ ăn nhiều các thức ăn lành mạnh như trái cây, rau hơn, cũng như ăn ngoan hơn các bé trong nhóm “cảm xúc hỗn hợp”, tức cha mẹ ít có cảm xúc tích cực hơn.

Nhà nghiên cứu Jaclyn Saltzman tại Đại học Illinois cho biết: "Những bữa ăn vui vẻ đem lại rất nhiều lợi ích. Chúng giúp các thành viên trong gia đình gần gũi với nhau hơn khi cha mẹ và con cùng chia sẻ những việc họ đã làm trong ngày. Nghiên cứu của chúng tôi cũng đã phát hiện ra rất nhiều lợi ích sức khỏe khác khi gia đình có bữa ăn vui vẻ”.

Dưới đây là một số lời khuyên để mỗi gia đình có bữa ăn vui vẻ hơn:

Chăm sóc sức khoẻ tinh thần của chính mình

Ông Saltzman cho hay: "Thực hành các quy tắc kiểm soát cảm xúc khi bạn đối phó với những vấn đề trong cuộc sống gia đình thực sự quan trọng, bởi nếu bạn có thể điều chỉnh cảm xúc của mình, bạn cũng sẽ dễ dàng giúp con làm như vậy”

Bình tĩnh

Rất khó để giữ bình tĩnh nếu con bạn không chịu ăn, không thích ăn cái này hoặc cái kia. Tuy nhiên, thay vì giận dữ hãy suy nghĩ để có cách giải quyết tốt nhất vấn đề đó. Không khí vui vẻ sẽ giúp bé ăn ngon hơn và dễ thử những thức ăn mới hơn là bị mắng mỏ.

Cho con cùng chuẩn bị bữa ăn

Saltzman cho hay: "Khi nghiên cứu, chúng tôi phát hiện ra rằng việc trẻ được chuẩn bị thực phẩm, nghĩ món ăn hoặc đi mua sắm đồ ăn sẽ giúp trẻ ăn ngoan hơn và ăn uống lành mạnh hơn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet